Israel nâng tính sẵn sàng chiến đấu lên mức cao nhất phòng cuộc tấn công tiềm tàng từ Yemen

  • 03/01/2021 09:20
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Quân đội Israel mới đây đã nâng khả năng sẵn sàng chiến đấu ở phía Nam đất nước lên mức tối đa nhằm phòng một cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo tiềm tàng từ Yemen.
Israel nâng tính sẵn sàng chiến đấu lên mức cao nhất phòng cuộc tấn công tiềm tàng từ Yemen ảnh 1

Israel nâng tính sẵn sàng chiến đấu lên mức cao nhất phòng cuộc tấn công tiềm tàng từ Yemen

Bộ Quốc phòng Israel quyết định nâng mức độ nguy hiểm của một cuộc tấn công bằng tên lửa vào lãnh thổ nước này lên mức cao, do xuất hiện thông tin cho rằng, phiến quân Yemen được Iran hậu thuẫn đã nhận được tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm xa, và trong tương lai gần có thể sẽ tấn công từ phía Nam.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tin rằng, Iran đã chuẩn bị cho một chiến dịch như vậy, để các lực lượng thân Iran ở Iraq hoặc phiến quân Houthi ở Yemen có thể tiến hành các chiến dịch chống lại Israel trên lãnh thổ của họ.

Trả lời phỏng vấn một tờ báo của Saudi Arabia, phát ngôn viên của IDF Hedi Zilberman nói rằng, Israel đang chuẩn bị cho khả năng như vậy và thậm chí ngăn chặn nó.

Theo kênh truyền hình “Kan 11” của Israel, một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc nói rằng, Washington nhận thấy những dấu hiệu cho thấy, Iran có thể đang lên kế hoạch tấn công quân đội Mỹ ở Trung Đông.

Nhận xét này được đưa ra trong bối cảnh Tehran tổ chức lễ kỷ niệm 1 năm vụ ám sát chỉ huy lực lượng Quds của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo, tướng Qasem Soleimani.

Trước đó, tại một sự kiện, chỉ huy IRGC, Hussein Salami, tuyên bố: “Iran sẵn sàng cho bất kỳ hành động nào của Mỹ trong khu vực và không hề lo lắng về họ”.

Được biết, ngoài tên lửa đạn đạo, Yemen còn có máy bay không người lái cảm tử có khả năng bao phủ khoảng cách rất xa, bằng chứng là các cuộc tấn công năm ngoái của Yemen vào Saudi Arabia.

Khoảng cách từ biên giới Yemen đến biên giới Israel là khoảng 1.700 km, điều này cho thấy các cuộc tấn công vẫn sẽ được thực hiện bằng tên lửa đạn đạo tầm xa, tuy nhiên, ngoài những giả định của IDF, cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng về sự sẵn sàng cho các cuộc tấn công như vậy.

Theo Avia-pro

Tin cùng chuyên mục