IS lên kế hoạch bắt cóc Thủ tướng Malaysia cùng 2 Bộ trưởng

ANTĐ - Thủ tướng chính phủ Malaysia Najib Razak cùng Bộ trưởng Nội vụ và Bộ trưởng Quốc phòng nước này từng nằm trong danh sách âm mưu bắt cóc của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS khi chúng “vươn vòi bạch tuộc” đến Đông Nam Á.

Trong một cuộc họp Quốc hội hôm 8-3, phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ nội vụ Malaysia Ahmad Zahid Hamidi cho biết 13 công dân nước này có mối quan hệ mật thiết với IS từng lên kế hoạch bắt cóc ông, Thủ tướng chính phủ Datuk Seri Najib Tun Razak và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Datuk Seri Hishammuddin Hussein. Âm mưu đó được lên kế hoạch vào ngày 30-1-2015.
IS lên kế hoạch bắt cóc Thủ tướng Malaysia cùng 2 Bộ trưởng ảnh 1Thủ tướng Malaysia (bên trái), Bộ trưởng Nội vụ (giữa) và Bộ trưởng Quốc phòng

Những bí mật trên được ông Ahmad Zahid hé lộ khi một nghị sĩ Quốc hội yêu cầu Bộ Nội vụ nước này báo cáo về tình hình chống khủng bố trong nước. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia cho biết, cảnh sát đã ngăn chặn được ít nhất 4 âm mưu tấn công khủng bố, trong đó bao gồm: âm mưu tấn công kho vũ khí ở Kem Hobat, trường bắn ở Kem Bukit Pinang và Kedah. Những kế hoạch này bị nghi ngờ do Murad Halimmuddin Hassan - một cựu thành viên của nhóm vũ trang Hồi giáo Kumpulan Mujahidin Malaysia (KMM) thực hiện.

Các quan chức chính phủ cũng tin rằng các phần tử khủng bố thường xuyên nhắm mục tiêu vào những xe an ninh chở một lượng lớn tiền mặt từ cao nguyên Genting, nhằm làm giàu nguồn quỹ tài chính cho cuộc thánh chiến của nhóm.

Ông Ahmad Zahid cho biết, dù không có phần tử khủng bố IS đặc biệt nào tại Malaysia nhưng có rất nhiều người đang theo lý tưởng và ủng hộ IS, thậm chí nhận được lời kêu gọi trực tiếp từ Baghdad, Iraq.

Nhiều phiến quân Malaysia vỡ mộng vì phải dọn dẹp nhà vệ sinh thay vì được ra chiến trường

Trong cuộc họp, ông Ahmad Zahid cũng dẫn ra trường hợp một vài tay súng người Malaysia đã vỡ mộng hoàn toàn khi đầu quân cho IS. “Họ không được ra chiến trường, họ hối hận vì thủ lĩnh IS giao nhiệm vụ dọn dẹp nhà vệ sinh, quét rác hay những việc làm khác không phải là của một tay súng thực thụ”.

Nhiều người đã chết tại Iraq, Syria không phải trên chiến trường mà chết vì niềm tin sẽ trở thành một chiến binh cảm tử vì đạo trên thiên đường.