IS giao tranh quyết liệt với Taliban ở Afghanistan, gần trăm tên chết

ANTD.VN - Giới chức Afghanistan cho biết, các tay súng của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã tấn công phiến quân Taliban ở miền bắc tỉnh Jawzjan, khiến hàng chục chiến binh ở cả 2 phe thiệt mạng.

Mohammad Reza Ghafori, phát ngôn viên của chính quyền tỉnh Jawzjan, cho biết, cuộc giao tranh này bắt đầu vào hôm 25-4 và đã khiến 76 tay súng Taliban, 15 phần tử IS cùng thiệt mạng.

Vụ việc này diễn ra ở khu vực vùng sâu vùng xa tại  Afghanistan nên không có thông tin chính xác về số dân thường thiệt mạng hoặc bị thương.

IS và Taliban là kẻ thù của nhau ở Afghanistan

Taliban và IS đều bao gồm các phần tử Hồi giáo cực đoan, chiến đấu nhằm lật đổ chính quyền do Mỹ hậu thuẫn ở Afghanistan. Cả 2 nhóm phiến quân cùng theo đường lối Hồi giáo cực đoan nhưng khác nhau ở thiên hướng lãnh đạo và chiến thuật. Taliban tuyên bố muốn chiếm lại những vùng lãnh thổ của Afghanistan bị quân đội nước ngoài chiếm đóng, trong khi IS có tham vọng bành trướng trên toàn thế giới. 

Hai nhóm đã tuyên chiến với nhau vào tháng 4-2015, sau khi Taliban tuyên bố IS là tổ chức bất hợp pháp và từ chối trung thành với thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi.

Để đáp trả, IS đã phát động các đợt tuyển mộ, thu hút chiến binh từ phía Taliban, đồng thời tấn công nhằm tái chiếm các khu vực đang do Taliban nắm giữ.