Iran kêu gọi Iraq yêu cầu Mỹ rút hết binh lính

  • 08/04/2019 08:31
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei vừa kêu gọi Iraq yêu cầu lính Mỹ rút hết khỏi nước này, đồng thời cảnh báo Washington đang tìm cách lật đổ chính quyền ở Baghdad.

“Ông nên có hành động nhằm đảm bảo Mỹ sẽ rút binh lính khỏi Iraq càng sớm càng tốt do bất kì đâu có sự hiện diện của họ là nơi đó có vấn đề. Chính quyền và quốc hội hiện tại ở Iraq không phải những gì Mỹ muốn”, ông Ayatollah Ali Khamenei nói với Thủ tướng Iraq Adel Abdel tại thủ đô Tehran vào hôm 6-4.

Baghdad đang chịu sức ép của Mỹ về việc hạn chế mối quan hệ kết giao với Iran, đặc biệt là sau khi Washington đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và tăng cường áp đặt trừng phạt với Tehran.

Iran kêu gọi Iraq yêu cầu Mỹ rút hết binh lính ảnh 1

Lãnh đạo tối cao Iran cảnh báo Iraq về hành động của Mỹ

Iran có mối quan hệ thân thiết nhưng phức tạp với Iraq với tầm ảnh hưởng lớn của những nhóm Hồi giáo dòng Shiite. 2 nước từng xảy ra chiến tranh từ 1980 đến 1988 và tầm ảnh hưởng của Iran đối với Iraq tăng mạnh sau khi Mỹ can thiệp quân sự nhằm lật đổ chính quyền Sadda Hussein.

Iran là nước đầu tiên phản hồi với lời kêu gọi giúp đỡ của Iraq trước Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vào năm 2014, khi nhóm phiến quân này có nguy cơ chiếm được toàn bộ Baghdad và Kirkuk.

Mối quan hệ giữa Iran và Iraq nhiều khả năng còn có thể phức tạp hơn khi Mỹ có ý định liệ Quân đoàn vệ binh cách mạng Iran (IRGC) vào danh sách khủng bố.

Cơ quan Tình báo Mỹ (CIA) đang quan ngại hành động này có thể gây nguy hiểm cho quân đội Mỹ mà không giúp làm thiệt hại thêm nền kinh tế của Iran.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã gọi đây là một quyết định thảm họa khác của Mỹ và cảnh báo hậu quả nếu họ thực sự làm điều này.

Theo Yahoo news

Tin cùng chuyên mục