Iran hé lộ đã đạt được thỏa thuận với Mỹ về việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Iran đã đạt được một thỏa thuận rộng rãi với Mỹ về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với các lĩnh vực công nghiệp của nước này, bao gồm cả năng lượng, nhưng cảnh báo rằng “còn rất ít thời gian” để các cường quốc thế giới khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015.
Iran hé lộ đã đạt được thỏa thuận với Mỹ về việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt ảnh 1

Iran và các nước lớn đang đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân 2015

Phát biểu với các phóng viên ở Tehran ngày 14-6, ông Saeed Khatibzadeh, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran cho biết đó là một thỏa thuận rộng rãi nhưng chưa tiết lộ chi tiết về khả năng nới lỏng các hạn chế thương mại, vốn đã ngăn cản Tehran xuất khẩu dầu và phá hủy nền kinh tế của nước này. Người phát ngôn nói, thỏa thuận mang tính bước ngoặt đang bị trì hoãn vì vẫn còn những điểm chưa rõ ràng, nhưng không phải là bế tắc.

Thị trường dầu mỏ đang theo dõi chặt chẽ các cuộc đàm phán đang diễn ra ở Vienna. Mối quan tâm nhất là khi nào Iran - một thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ, có thể tiếp tục bán dầu thô và Washington sẽ cho phép nước này tăng sản lượng nhanh như thế nào. Giá dầu thô Brent tăng 1% lên 73,43 USD/thùng lúc 8h50 sáng 14-6 tại London, kéo dài mức tăng trong năm nay lên 42%.

Các cường quốc trên thế giới đang cố gắng hồi sinh thỏa thuận năm 2015 mà Mỹ đã từ bỏ 3 năm trước. Thỏa thuận này hạn chế chương trình hạt nhân của Tehran để đổi lại, nước này được dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Hôm 12-6, đặc phái viên hàng đầu của Iran tại Vienna, Abbas Araghchi, cho biết một thỏa thuận khó có thể xảy ra trước cuộc bầu cử Tổng thống Iran vào ngày 18-6. Tổng thống Hassan Rouhani sẽ rời nhiệm sở vào tháng 8-2021 sau 2 nhiệm kỳ và người kế nhiệm dự báo sẽ là ông Ebrahim Raisi, một giáo sĩ có quan điểm chống Mỹ.