Iran cảnh báo chiến tranh toàn diện với Mỹ sau vụ tấn công ở Saudi Arabia

  • 20/09/2019 09:15
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Iran vừa lên tiếng cảnh báo Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc bị kéo vào một cuộc chiến tranh mới ở Trung Đông sau vụ tấn công nhằm vào cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia mà Washington cáo buộc Tehran đứng sau thực hiện.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã mô tả vụ tấn công nhằm vào cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia là "hành động chiến tranh" và hé lộ đang thảo luận biện pháp đáp trả với Saudi Arabia và các đồng minh.

Trong khi đó, vào hôm 18-9, Tổng thống Donald Trump cho biết, ông có rất nhiều lựa chọn với Iran, trong đó biện pháp cuối cùng là chiến tranh, đồng thời đã ra lệnh tăng cường trừng phạt nhằm vào quốc gia này.

Iran khẳng định sẵn sàng tự vệ trước Mỹ

Iran khẳng định sẵn sàng tự vệ trước Mỹ

Đáp trả những lời đe dọa này, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif nhấn mạnh rằng, Tehran không e ngại việc phải tự vệ trước bất kì vụ tấn công nào của Mỹ và Saudi Arabia, đồng thời cáo buộc Ngoại trưởng Pompeo và Thái tử Mohammad bin Salman đang cố gắng kéo Tổng thống Donald Trump vào một cuộc chiến tranh mới.

Ngoại trưởng Pompeo, người vừa có chuyến công du Saudi Arabia, cho biết, vụ tấn công này sẽ là tâm điểm của phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc sắp diễn ra vào cuối tháng 9.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Zarif tố Mỹ đang gây khó khăn trong việc cấp thị thực cho đoàn đại diện Iran ở Liên hợp quốc, đồng thời khẳng định cáo buộc của Washington là một phần của chiến dịch gây áp lực tối đa lên Tehran.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục