Interpol đưa cựu Tổng thống Yanukovych ra khỏi danh sách truy nã

  • 21/07/2015 22:59
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 21-7, một công ty luật cho biết, cơ quan cảnh sát toàn cầu Interpol đã đưa cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych khỏi cơ sở dữ liệu những người bị truy nã của họ.

Theo công ty luật Joseph Hage Aaronson LLP có trụ sở tại London, Anh, một tệp tin chứa dữ liệu cá nhân về nhà lãnh đạo Ukraine bị lật đổ này đã được xóa bỏ, và một Thông cáo đỏ quốc tế về ông đã được gỡ bỏ hôm 16-7. Interpol cũng đã ngăn chặn truy cập vào dữ liệu liên quan đến ông Yanukovych.

"Hành động này của Interpol được thực hiện sau khi công ty luật Joseph Hage Aaronson LLP, thay mặt ông Yanukovych, gửi đến Interpol một lá đơn đề nghị đưa ông ra khỏi danh sách "những người bị truy nã" của Interpol, dựa trên cơ sở cho rằng những cáo buộc hình sự của chế độ mới ở Ukraine đối với cựu Tổng thống Yanukovych là một phần của một hình thức đàn áp chính trị đối với ông", công ty trên cho biết.
Interpol đưa cựu Tổng thống Yanukovych ra khỏi danh sách truy nã ảnh 1Cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych 
Tính hợp pháp của những cáo buộc đối với ông Yanukovych khiến Interpol quan ngại, nên cơ quan cảnh sát toàn cầu cho rằng cần phải tiếp tục điều tra vụ này, công ty luật của Anh cho biết trong một thông cáo báo chí.

Ông Yanukovych đảm nhiệm chức Tổng thống Ukraine từ năm 2010 cho đến khi ông bị lật đổ bằng một cuộc đảo chính quân sự vào đầu năm 2014, gần một năm trước khi nhiệm kỳ của ông hết hạn.

Cuộc đảo chính diễn ra sau nhiều tháng xảy ra các cuộc biểu tình quy mô lớn tại thủ đô Kiev, phản đối việc ông Yanukovych bác bỏ kế hoạch thắt chặt mối quan hệ của nước này với Liên minh châu Âu.

Vào đầu năm 2015, Interpol đã đưa cựu Tổng thống Yanukovych vào danh sách những người bị truy nã của họ sau khi chính quyền Ukraine cáo buộc ông biển thủ hàng triệu USD tiền công quỹ trong thời gian cầm quyền.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục