[Infographic] Zubr - Sức mạnh Bò mộng nơi biển cả

ANTĐ -Trong số các tàu đổ bộ đệm khí thì tàu đổ bộ Zubr xếp quán quân cả về tải trọng, vận tốc, tầm hoạt động và vũ khí trên tàu. Đây là tinh hoa của nền quốc phòng Liên Xô. Chúng có thể chở theo cả một tiểu đoàn lính thủy đánh bộ để đổ quân lên chiến tuyến đối phương. 

Vũ khí trên tàu có thể bắn cấp tập bao chùm cả một khu vực phòng thủ của đối phương và đổ bộ lực lượng lính thủy đánh bộ với tăng thiết giáp lên bờ biển. Tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr bao gồm có thân tàu có dạng góc vuông, là phần chính mang các trang thiết bị trên tàu, trên thân tàu phần sàn tàu có vách ngăn chia thành 3 khoang chính.Khoang giữa là khoang chứa lực lượng đổ bộ và trang thiết bị vận tải.Khoang cuối thân tàu là khoang động lực, bao gồm các động cơ chính và các động cơ phụ trợ, trang thiết bị bảo vệ và chống vũ khí hủy diệt lớn, đồng thời là hệ thống trang thiết bị đảm bảo duy trì sự sống và các hoạt động trên tàu.Khoang ở mũi tàu có khoang riêng dành cho thủy thủ đoàn, các phân đội lính thủy đánh bộ cơ động trên tàu, để duy trì mọi hoạt động công tác và sinh hoạt cũng như nghỉ ngơi, trên tàu được trang bị hệ thống thông gió, làm mát và cách âm. Tiếp nhận lên tàu và đổ bộ xuống tàu binh lực và vũ khí trang bị thông qua hai cửa lật kiêm sàn cầu ở đuôi tàu và mũi tàu.  

Tàu đệm không khí không có bộ phận neo, các tấm đệm mềm vách ngăn không khí đóng vai trò neo đậu khi ở trạng thái không hoạt động sẽ buông rủ xuống và tàu sẽ đậu tại chỗ.

Khi động cơ hoạt động, các tấm đệm vách không khí mềm sẽ được nhấc lên bằng sức ép không khí lên đến 6m so với mặt đất dựa vào lực đẩy của không khí bị nén dưới đáy thân tàu. Khi 3 động cơ cánh quạt đẩy hoạt động đồng thời với hoạt động của bánh lái gió, tàu có thể chạy với tốc độ rất cao.