[Infographic] Trực thăng chở Thái tử Saudi Arabia rơi là loại UH-60 nổi tiếng do Mỹ sản xuất

ANTD.VN - "Diều hâu đen" UH-60 Black Hawk là loại trực thăng đa nhiệm tốt nhất do Mỹ sản xuất. Hiện đã có khoảng hơn 4.000 chiếc được sản xuất và phục vụ trong hơn 20 quốc gia trong đó có Saudi Arabia. Mới đây một chiếc UH-60 của nước này gặp nạn khiến Thái tử Mansour Bin Muqrin thiệt mạng.

Truyền hình nhà nước Saudi Arabia cho biết, một Thái tử của nước này đã bị thiệt mạng ngày 5-11 khi chiếc trực thăng chở ông rơi gần biên giới với Yemen ở phía Nam vương quốc này.

Thái tử Mansour Bin Muqrin hiện là Phó Tỉnh trưởng tỉnh Asir, được biết trên chiếc trực thăng còn nhiều quan chức cấp cao khác. Vụ việc đang được điều tra làm rõ. Loại máy bay chở Thái tử gặp nạn được xác định là loại trực thăng đa năng UH-60 Black Hawk mua từ Mỹ.

Thái tử Saudi Arabia Mansour Bin Muqrin.

Thái tử Saudi Arabia Mansour Bin Muqrin.

Thái tửSaudi Arabia Mansour Bin Muqrintrước giờ trực thăng cất cánh.

Thái tửSaudi Arabia Mansour Bin Muqrintrước giờ trực thăng cất cánh.

UH-60 Black Hawk (Diều hâu đen) là một máy bay trực thăng đa dụng hai động cơ hạng trung do Sikorsky Aircraft chế tạo. UH-60 được đưa vào hoạt động trong lục quân Hoa Kỳ vào năm 1979 để thay thế trực thăng Bell UH-1 Iroquois với trách nhiệm là trực thăng vận tải chiến thuật.

Máy bay trực thăng UH-60 do Mỹ sản xuất.

Máy bay trực thăng UH-60 do Mỹ sản xuất.

Ước tính đã có gần 4.000 chiếc UH-60 Black Hawk thuộc nhiều phiên bản được chế tạo từ năm 1974 cho tới nay. Ngoài Mỹ còn có trên 20 quốc gia sử dụng loại trực thăng này, bao gồm cả Trung Quốc. Hoạt động bền bỉ, dễ sử dụng và bảo trì, UH-60 Black Hawk được coi là một trong những trực thăng tốt nhất của quân đội Mỹ.