[Infographic] Tiêm kích Đài Loan vừa mất tích từng là loại tiêm kích lỡ hẹn với Việt Nam

ANTD.VN - Trong số những máy bay mạnh nhất của Không quân Đài Loan (Trung Quốc) có 60 chiếc tiêm kích Mirage-2000. Đây là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 do Pháp sản xuất.

Tiêm kích Mirage-2000 của Đài Loan (Trung Quốc) đã mất tích trên màn hình radar chỉ một giờ sau khi nó cất cánh từ căn cứ không quân Hsinchu, phía nam Taipei vào tối 7-11. Hiện việc tìm kiếm chiếc tiêm kích này vẫn đang được tiến hành.

Đài Loan từng mua 60 tiêm kích Mirage-2000 từ Pháp vào năm 1992. Đây là một trong những máy bay mạnh nhất của vùng lãnh thổ này. Điều thú vị đây cũng là loại tiêm kích từng lỡ hẹn với không quân Việt Nam.

Đầu thập niên 90, Việt Nam đã tính tới chuyện hiện đại hóa không quân của mình, đồng thời tìm kiếm thêm các đối tác để đa dạng kho vũ khí. Đích điểm nhắm tới là chiến đấu cơ Mirage-2000 của hãng Dassault Aviation của Pháp. Tuy nhiên, do áp lực của Mỹ trong bối cảnh họ vẫn siết chặt lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam, cuối cùng hợp đồng mua 24 chiếc đã bị hủy bỏ.

Tiêm kích Mirage 2000 do Pháp sản xuất

Tiêm kích Mirage 2000 do Pháp sản xuất

Mirage-2000 là tiêm kích phản lực thế hệ 4 một động cơ do Tập đoàn Dassault Aviation (Pháp) thiết kế và phát triển từ cuối những năm 1970 dựa trên mẫu Mirage III. Đây được xem là một trong những mẫu tiêm kích đa năng thành công nhất của Pháp với việc xuất khẩu tới 8 quốc gia, hơn 600 chiếc được chế tạo.

Máy bay thiết kế với kiểu cánh tam giác có ưu điểm lớn cho phép bay tốc độ cao, đơn giản, diện tích phản hồi radar thấp. Trên cửa hút gió máy bay có thêm 2 cánh mũi nhỏ.

Kho vũ khí với pháo 30mm trong thân, với 9 điểm treo vũ khí chúng có thể trang bị nhiều tên lửa trong đó có MICA, R550 Magic và tên lửa chống hạm AM.39 Exocet và nhiều loại bom trong đó có cả bom dẫn đường chính xác khác.

Cùng xem thông số ấn tượng của loại chiến đấu cơ này qua infographic.