[Infographic] Thực chiến tại Syria "xe tăng bay" Mi-28 từ niềm tự hào trở thành con hổ giấy?

ANTD.VN - Từng được kỳ vọng là loại vũ khí sẽ tỏa sáng tại chiến trường Syria, nhưng thực tế lại cho thấy khả năng chiến đấu nhạt nhòa, liên tục bị lỗi kỹ thuật thậm chí chết người. Trực thăng Mi-28 của Nga đứng trước nguy cơ "thân bại danh liệt"?
Là dòng trực thăng tấn công hạng nặng hiện đại nhất của Nga, Mi-28 đã có màn thực chiến đầu tiên tại Syria. Từng được kỳ vọng là loại vũ khí sẽ tỏa sáng tại chiến trường Syria, nhưng thực tế lại cho thấy khả năng chiến đấu nhạt nhòa, liên tục bị lỗi kỹ thuật, hai chiếc bị rơi khiến không quân Nga thiệt hại về nhân mạng.
Trực thăng Mi-28

Trực thăng Mi-28

Mọi việc còn tồi tệ hơn khi mới đây trong cuộc trả lời hãng thông tấn Ria, nguyên Tư lệnh Không quân - Vũ trụ Nga và nay là Chủ tịch Hội đồng liên bang về quốc phòng và an ninh - Thượng tướng Viktor Bondarev đã hết lời ca thán chất lượng của chiếc trực thăng tấn công trên.

Lỗi nghiêm trọng nhất của chiếc Mi-28 theo lời ông Bondarev nằm ở hệ thống điện tử, chúng thường xuyên hỏng hóc, có độ tin cậy rất thấp. 

Chiếc mũ bay đáng lẽ ra phải là "tai mắt" của phi công theo đúng nghĩa nhưng lại bị chính các phi công Nga phàn nàn là "tử thần" của bọn họ, đôi lúc khiến người điều khiển không thể nhìn hay nghe thấy bất cứ thứ gì, đây là điều không thể chấp nhận được.

Hãng thiết kế Mil sẽ phải tích cực khắc phục những lỗi chết người này nếu như không muốn dòng trực thăng này trở thành "con hổ giấy" trên chiến trường.