[Infographic] T-80UM2 Black Eagle – Siêu tăng chết yểu của Nga

ANTD.VN -Với những thay đổi mang tính đột phá ở tháp pháo, những chiếc siêu tăng T-80UM2 Black Eagle được kỳ vọng sẽ là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Nga, tuy nhiên vì những lý do, nó đã chết yểu.

Được phát triển từ loại "xe tăng bay" nổi tiếng T-80, siêu tăng T-80UM2 Black Eagle được kỳ vọng sẽ là siêu tăng xuất khẩu chủ đạo của Nga. Với tháp pháo khác hẳn với những thiết kế trước đây từng xuất hiện trong quân đội Nga. Tháp pháo hình hộp mang dáng dấp Phương Tây nhiều hơn, khoang chở đạn được đep ra ngoài phần sau tháp pháo thay vì để trong thân xe, cải tiến này được cho là tăng sự an toàn khi xe bị tấn công.

Được phát triển từ T-80U, nên thân xe của Đại bàng đen rất giống với T-80, nhưng dài hơn và có nhiều hơn 1 cặp bánh xe để tổ lái cách xa phía sau xe, tránh được điểm yếu chết người của dòng tăng Liên Xô.

Giáp composite của T-80UM2 rất dày (400mm) và nó cũng sẽ trang bị gạch ERA nhãn hiệu Kaktus. Độ dốc phía trước thùng xe và tháp pháo được thiết kế để tăng tối đa độ bảo vệ.

Xe được trang bị hệ thống nạp đạn tự động kiểu mới APFSDS được lắp đặt trong phần khung lót của tháp pháo, có thể nạp đạn rất nhanh giúp tăng tốc độ bắn liên tiếp (10-12 viên/phút).

Hòm đạn của Đại bàng đen được thiết kế tách biệt với khoang chính, vì vậy nếu nhỡ hòm đạn bị nổ thì tổ lái cũng không bị mảnh đạn văng trúng. Những cải tiến trên cũng góp phần giảm chiều cao của nó so với T-80 cũ.

Phiên bản thử nghiệm trang bị pháo 2A46M 125mm, nhưng dự đoán T-80UM2 sẽ có pháo cỡ lớn như T-95, có thể lên đến 152mm.

So với T-80, T-80UM2 có thân xe dài hơn với 7 cặp bánh xích thay vì 6 như xe tăng T-80. T-80UM2 Black Eagle cũng có thể trang bị các hệ thống bảo vệ tích cực như Drozd-2 APS và Arena.

Ngoài ra, do có hệ thống định vị toàn cầu GPS nên xe tăng dễ đàng được điều khiển và hõ trợ tối đa từ trên không.

Hệ thống chống cháy tự động, phun khói, nhiễu cũng làm cho T-80UM2 tăng thêm tính năng tự bảo vệ.

Tuy mang nhiều tính năng hiện đại như thế, nhưng thật tiếc T-80UM2 Black Eagle đã bị đình trệ do thiếu vốn. Hơn nữa trong năm 2002 công ty chịu trách nhiệm thiết kế Black Eagle lại bị phá sản, dẫn đến việc chiếc siêu tăng này bị khai tử.

Thật tiếc cho một trong những vũ khí lợi hại của Nga, cùng xem lại thông số của loại tăng chủ lực này qua infographic dưới đây.