[Infographic] T-80BV sức mạnh của quái thú trở lại trong lục quân Nga

ANTD.VN -Với những căng thẳng với NATO, Nga quyết định trang bị trở lại quái thú T-80BV với nhiều cải tiến khiến sức chiến đấu ngang ngửa với T-90 đời đầu.

Xe tăng T-80 vốn được coi là tinh hoa của Liên Xô, được mệnh danh là xe tăng bay vì độ cơ động tuyệt vời của nó. Tuy mang trong mình nhiều sức mạnh, nhưng việc ngốn quá nhiều nhiên liệu khiến cho những chiếc T-80 dần bị thất sủng trong lục quân Nga. Với biến thể T-80BV những điểm yếu ấy đã được khắc phục.

T-80BV sau nâng cấp sẽ được trang bị động cơ mới tiết kiệm nhiên liệu hơn, đi kèm hệ thống điều khiển hỏa lực và phòng vệ tiên tiến nhất. Được biết những chiếc tăng T-80BV sẽ được nhà máy sửa chữa xe tăng St. Petersburg hiện đại hóa và được chuyển giao cho quân đội Nga vào năm 2017.

Cụ thể, động cơ turbine khí GTD-1000T và GTD-1000TF trên những chiếc T-80BV cũ với công suất 1.000 - 1.100 mã lực sẽ được thay thế bằng loại GTD-1250 1.250 mã lực cho hiệu suất hoạt động cao hơn.

Bên cạnh đó, hệ thống điều khiển hỏa lực (FCS) Sosna-U sẽ được tích hợp kính ngắm ảnh nhiệt, thiết bị đo xa laser và bám bắt mục tiêu tự động. Xe tăng còn trang bị thêm hệ thống phòng vệ chủ động (Shtora-1 hoặc Arena) cũng như giáp phản ứng nổ Relic để chống lại các loại rocket hay tên lửa diệt tăng của đối phương.

Bắt đầu phục vụ trong Quân đội Liên Xô từ thập niên 1970, đặc trưng của xe tăng T-80BV nằm ở động cơ turbine khí (GTE) cho độ linh hoạt cao, khả năng tăng tốc nhanh và hoạt động êm ái. Tuy nhiên lại tốn quá nhiều nhiên liệu gấp đôi so với xe tăng cùng loại.