[Infographic] S-200 Syria sẵn sàng nhắm bắn chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ tại Idlib

ANTD.VN - Ngày 5-2-2018, một chỉ huy trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết, quân đội nước này đã triển khai các tên lửa phòng không mới tới các mặt trận tại Aleppo và Idlib sẵn sàng cho mọi tình huống xấu.

Vị chỉ huy này cho biết: "Những tên lửa này bảo vệ không phận tại miền bắc Syria, đây là thông điệp về bảo vệ lãnh thổ gửi tới tất cả người dân Syria". Trong số những hệ thống tên lửa được triển khai có hệ thống phòng không S-200.

Trước khi chiến dịch "Cành Ôliu" diễn ra, Damascus đã đe dọa bắn hạ bất kỳ máy bay chiến đấu nào của Thổ Nhĩ Kỳ bay trên không phận của Syria. Về phía Thổ Nhĩ Kỳ, cũng trong ngày 5-2, các lực lượng quân sự của nước này đã thiết lập một trạm quan sát phía tây nam thành phố Aleppo của Syria. Căng thẳng giữa Damascus và Ankara vẫn tiếp tục dâng cao. Một khi Syria triển khai các hệ thống phòng không trong đó có S-200 tới Idlib, chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn có lý do để lo lắng.

Hệ thống phòng không S-200

Hệ thống phòng không S-200

Hệ thống tên lửa phòng không S-200 do Liên Xô phát triển từ những năm 1960 được thiết kế nhằm bảo vệ các mục tiêu chiến lược khỏi máy bay ném bom tầm xa, tầm cao của Mỹ và Phương Tây. Trước khi có S-400, S-200 là tên lửa phòng không đạt tầm bắn xa nhất thế giới, vượt xa cả tầm bắn của S-300.

Tên lửa sử dụng hệ chiếu vô tuyến pha giữa để hiệu chỉnh đường bay. Ở pha cuối dùng đầu tự dẫn radar bán chủ động tấn công mục tiêu.

Mỗi quả đạn lắp đầu đạn nổ phân mảnh nặng 217 kg (chứa bên trong 16.000 mảnh nhỏ loại 2g và 21.000 mảnh nhỏ 3,5g) cho bán kính sát thương rất lớn đủ khiến máy bay biến thành bó đuốc giữa không trung một khi bị trúng tên lửa S-200. Điểm yếu của S-200 là cơ động kém do hệ thống khá đồ sộ.