[Infographic] Quái vật thép do Mỹ sản xuất trong tay khủng bố IS tại Syria

ANTD.VN - Một trong những loại vũ khí uy lực của khủng bố IS chính là hàng ngàn chiếc xe bọc thép Humvee do Mỹ sản xuất. IS đã tịch thu được số lượng lớn loại xe này từ quân đội Iraq. Ngoài dùng chúng như một xe chiến đấu bộ binh, IS còn biến Humvee thành xe đánh bom tự sát cực kỳ nguy hiểm.
Khi giao chiến với quân đội Iraq tại thành phố Mosul vào năm 2015, khủng bố IS đã thu được một số lượng khổng lồ xe bọc thép Humvee với số lượng lên tới 2.300 chiếc. Đây đều là những chiếc xe còn rất mới được Mỹ cung cấp cho quân đội Iraq vào năm 2014. IS đã chuyển một số lượng rất lớn xe Humvee sang chiến trường Syria để đối phó với quân đội của tổng thống Assad.

Khủng bố IS đã biến chúng thành những xe chiến đấu bộ binh hạng nhẹ hiệu quả, ngoài ra do bọc thép tốt, có thể bảo vệ an toàn cho người điều khiển bên trong, vì vậy IS thường biến Humvee thành xe đánh bom tự sát cực kỳ nguy hiểm. Với loại xe đánh bom thông thường, quân đội Syria có thể dễ dàng vô hiệu hóa từ xa, nhưng với xe Humvee, họ phải rất khó khăn mới có thể bắn hạ được tên khủng bố đang điều khiển bên trong.

Được sản xuất vào những năm 1980 cho tới nay ước tính đã có hàng trăm nghìn chiếc được sản xuất và phục vụ hàng chục quốc gia trên thế giới.

Xe bọc thép Humvee là phương tiện cơ động cao, được trang bị hỏa lực mạnh, ngoài ra nó còn là xe chở bộ binh cực hiệu quả trên chiến trường. Xe bọc thép Humvee là niềm tự hào của quân đội Mỹ trong cuộc chiến vùng Vịnh, ở châu Phi ở Afghanistan, hay ở chiến trường Iraq và Syria. 

Hiện nay Mỹ đang lên kế hoạch loại bỏ hàng chục ngàn chiếc Humvee để thay thế bằng những loại xe bọc thép hiện đại hơn, số xe bọc thép Humvee dư ra, Mỹ đang tích cực chuyển cho các đồng minh của mình.