[Infographic] Nga lo lắng chiến đấu cơ M-346FA Ý sẽ lật đổ ngôi vương của Yak-130

ANTD.VN - Với mức giá chỉ hơn 20 triệu USD và đi kèm một loạt tính năng đáng giá, M-346FA Master Ý đang dần trở thành đối thủ lớn nhất của máy bay Yak-130 Nga trên thị trường xuất khẩu.

Ban đầu công ty Alenia Aermacchi của Ý và công ty Yakovlev của Nga muốn hợp tác với nhau, để cho ra đời một mẫu máy bay huấn luyện cao cấp.

Sau đó hai công ty không thống nhất được với nhau về các bước đi tiếp theo của dự án, nên mỗi công ty đã dựa trên mẫu thiết kế ban đầu để phát triển hai biến thể máy bay huấn luyện khác nhau. Phiên bản của công ty Alenia Aermacchi là M-346 còn của công ty Yakovlev là Yak-130. Do vậy máy bay huấn luyện M-346 cùng với Yak-130 vẫn được xem là một cặp "song sinh", có rất nhiều điểm tương đồng.

Mới đây công ty Alenia Aermacchi đã phát triển một phiên bản cường kích hạng nhẹ với định danh M-346FA.

Máy bay cường kích M-346FA

Máy bay cường kích M-346FA

Theo phía nhà sản xuất công bố, chiến đấu cơ M-346FA vẫn đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của một máy bay huấn luyện nhưng giờ đây, nó đã được thêm các tính năng cho phép trở thành một chiến đấu cơ hạng nhẹ.

Ngoài ra chi phí vận hành của M-346FA cũng là cực thấp. Nhà sản xuất cho biết, M-346FA được ra đời nhắm tới các quốc gia yêu cầu một loại chiến đấu cơ rẻ và tiết kiệm nhưng cũng không kém phần đa dụng. 

Về khả năng mang vác vũ khí, M-346FA được trang bị 9 giá treo ở dưới thân máy bay với tải trọng tối đa khoảng 3 tấn, cho phép triển khai nhiều loại vũ khí khác nhau từ vũ khí tấn công thông thường cho đến dẫn đường chính xác