[Infographic] M47 Dragon - Nỗi khiếp sợ một thời của xe tăng Liên Xô

ANTD.VN - Nhắc tới FGM-148 Javelin-loại tên lửa chống tăng được coi là tốt nhất hiện nay, thì không thể không nhắc tới huyền thoại M47 Dragon, đây được coi là một loại tên lửa cầm tay tối tân, là trụ cột của lính thủy quân lục chiến Mỹ trong suốt những năm Chiến tranh lạnh.

Sự ra đời của M47 Dragon giữa những năm 1970 đánh dấu một bước đột phá lịch sử trong công nghệ tên lửa.

Chưa bao giờ trong chiến tranh hiện đại, với chỉ một người lính duy nhất lại có đủ hỏa lực để tiêu diệt được xe tăng, xe bọc thép ở khoảng cách an toàn. Bởi vậy, M47 Dragon từng là trụ cột trong vũ khí chống tăng của Mỹ trong suốt thời gian dài, nó cũng được sử dụng tích cực bởi lục quân các nước Iran, Israel, Jordan, Morocco, Hà Lan, Hàn Quốc, Saudi Arabia, Tây Ban Nha, và Đài Loan.

Điều thú vị ở loại tên lửa này là khi mang nó, binh sĩ sẽ trông giống... một nhà quay phim. Với độ tiện lợi khi cần khai hỏa, người lính chỉ việc tháo một đầu bảo vệ và bấm nút. Nó không đòi hỏi sự kỳ công trong tác chiến như các hệ thống tên lửa chống tăng trước đây. 

Tên lửa chống tăng M47 Dragon được thiết kế rất gọn nhẹ, với chiều dài ống phóng 1.154mm, tên lửa dài 856mm, với đường kính 127mm, trọng lượng 10,7kg, đầu đạn nặng 2.5kg, tầm bắn hiệu quả từ 70m đến 1.000m.

Lợi thế của M47 so với các hệ thống khác cùng loại là sự linh hoạt. Suốt thời gian dài cùng với tên lửa TOW, M47 Dragon luôn là những vũ khí đáng lo ngại cho các lực lượng tăng thiết giáp của Liên Xô như T-55, T-62, T-72 và thậm chí cả T-80. Tuy nhiên nó cũng tồn tại những yếu điểm mà đến khi bị loại biên người ta mới cho biết.

Một nghiên cứu phát hiện ra rằng, khả năng hoạt động của nó chỉ còn hiệu quả 20% nếu hệ thống vi mạch bị ảnh hưởng bởi nước muối. Tuy nhiên điều mỉa mai là nó lại được sử dụng bởi Hải quân Mỹ.

M47 cũng được trang bị hệ thống kính ngắm ban đêm, nhưng nó quá cồng kềnh và phức tạp để lắp đặt, khiến người vận hành đôi khi phải tiến hành theo dõi bằng mắt thường các mục tiêu, điều chỉnh thủ công quĩ đạo bay của tên lửa, để dẫn hướng cho tên lửa tấn công mục tiêu trong khoảng cách 1km.  

Mặc dù M47 trải qua nâng cấp nhỏ để nâng tầm bắn, tuy nhiên những yếu điểm chết người của nó như: người khai hỏa vẫn phải ngồi trên mặt đất trước và sau khi bắn; tên lửa rơi ngay trước mặt xạ thủ khi vừa bắn ra; ù tai gây ra bởi tiếng ồn của nó...vô cùng nguy hiểm dẫn tới việc chúng bị loại biên hoàn toàn sau khoảng 20 năm phục vụ.

Tuy thế M47 cũng đã kịp tham gia vào các cuộc chiến tranh lớn nhỏ, và là tiền để để phát triển những tên lửa chống tăng hiện đại ngày nay như Javelin, Spike, Nlaw.

Những cải tiến được đưa ra để cố giữ lại M47, tuy nhiên sau khi cân nhắc M47 đã bị loại bỏ hoàn toàn vào thập niên 90.

Tên lửa chống tăng M47 Dragon tuy đã bị loại bỏ bởi Mỹ và phần lớn các nước Phương Tây, nhưng nó vẫn đang hoạt động tích cực trong các lực lượng phản ứng nhanh và lực lượng đặc biệt của Iran. Trước đây Iran mua M47 Dragon của Mỹ và giờ nó được sản xuất ở trong nước với cái tên Saeghe.

Cùng xem những thông số của M47 Dragon qua infographic dưới đây:

[Infographic] M47 Dragon - Nỗi khiếp sợ một thời của xe tăng Liên Xô ảnh 2