[Infographic] Liệu VT-5 có đủ sức cạnh tranh với T72BM

ANTD.VN -VT-5 là dòng tăng hạng nhẹ được Trung Quốc phát triển cho mục đích xuất khẩu, chúng được cho là cạnh tranh với dòng tăng T-72BM trên thương trường.

Chính thức ra mắt vào năm 2016 tại triển lãm hàng không Chu Hải, Xe tăng hạng nhẹ VT-5 được tập đoàn công nghiệp phương Bắc (NORINCO) CỦA Trung Quốc sản xuầt. Đây được định hình là dòng xe tăng hạng nhẹ chủ lực của Trung Quốc và phục vụ cho việc xuất khẩu.

Xe tăng được trang bị giáp phản ứng nổ ERA cùng pháo chính 105mm được đánh giá có thể bắn gục các xe tăng chủ lực hiện đại. Xe trang bị động cơ diesel với công suất 1.000 mã lực cho khả năng hành tiến tối đa 70km/h và tầm hoạt động 450km.

Theo giới thiệu của nhà sản xuất, đây là một trong những xe tăng hiện đại và nguy hiểm nhất hiện nay, nó trang bị những công nghệ hàng đầu thế giới.

Tuy nhiên theo nhiều nhận định của các chuyên gia quân sự, mặc dù VT-5 có ngoại hình khá bắt mắt, mang dáng dấp hiện đại tuy phần nào vẫn mang hơi hướng từ dòng tăng T-72.

Trang bị cả giáp và hỏa lực được đánh giá tốt, tuy nhiên các vũ khí của Trung Quốc hoạt động thường thiếu ổn định, nhất là động cơ, các thông số chiến đấu đôi lúc được các nhà sản xuất quảng cáo quá lên so với thực tế.

Trong quá khứ, dòng tăng chủ lực của Trung Quốc mang qua Nga thi đấu cũng được nhà sản xuất cho rằng sẽ áp đảo hoàn toàn T-72, tuy nhiên cả 3 năm thi đấu chưa lần nào chúng giành chiến thắng.

Thậm chí, ba lần thi đấu là ba lần gặp sự cố, lần đầu chết máy khi đang đua, lần hai bị mể bánh tì, và lần vừa rồi chúng thậm chí bung cả bánh khi đang chạy.

Vì thế VT-5 có thể là dòng tăng mới nhất, với nhiều ứng dụng kỹ thuật chiến đấu, tuy nhiên để lấy được lòng khách hàng như T-72 thì chắc chắn phải cần thời gian với sự kiểm chứng thực tế.

Cùng xem thông số của loại chiến xa mới nhất của Trung Quốc qua infographic.