[Infographic] Khám phá chiến đấu cơ chiến lợi phẩm mạnh hơn cả MiG-21 được Việt Nam thu giữ sau năm 1975

ANTD.VN - Ít người biết rằng quân lực Việt Nam Cộng Hòa từng có trong tay 20 chiếc tiêm kích hiện đại và mới nhất lúc đó là F-5E Tiger II, đây là những máy bay có sức chiến đấu vượt cả MiG-21. Tuy nhiên chúng đều không phát huy tác dụng cho tới khi rơi vào tay Không quân Nhân dân Việt Nam.

Trong số hơn 800 máy bay chiến đấu các loại được Quân đội Nhân dân Việt Nam thu giữ của Việt Nam Cộng Hòa, đáng kể nhất chính là 20 chiếc máy bay mới tinh F-5E. Đây là số máy bay Mỹ vừa chuyển giao cho quân đội Sài Gòn thì giải phóng 30-4-1975. Thậm chí có những chiếc mới chỉ có từ 9-24h bay, những chiếc máy bay này được đánh giá năng lực chiến đấu vượt trội so với MiG-21 kể cả thông số về tác chiến quần vòng lẫn tầm phát hiện mục tiêu.

Máy bay chiến đấu hạng nhẹ F-5E do Mỹ sản xuất

Máy bay chiến đấu hạng nhẹ F-5E do Mỹ sản xuất

Máy bay tiêm kích F-5E Tiger II là thế hệ hai của dòng tiêm kích hạng nhẹ F-5 do công ty Northrop sản xuất vào đầu những năm 1970 nhằm giành hợp đồng Máy bay Tiêm kích Quốc tế (IFA) mà chính quyền Mỹ đưa ra lúc đó. Chúng được cung cấp rộng rãi cho đồng minh gồm cả VNCH. F-5E Tiger II được chính các chuyên gia Liên Xô đánh giá khá cao khi nhận được một số chiếc từ Việt Nam chuyển giao.

Đại tá Vladimir Kandaurov, một trong ba phi công thử nghiệm lái chiếc F-5E khi vừa tiếp xúc với máy bay đã cực kỳ ấn tượng với thiết kế buồng lái của chiến đấu cơ này. Ông đánh giá nó tốt ở khả năng thân thiện với phi công, có cả bàn đạp phanh, trong khi máy bay Liên Xô lại không có tiện ích này lúc đó. Chuyên gia Liên Xô qua nghiên cứu thử nghiệm cũng đánh giá rằng, trong cận chiến quần vòng, F5E giành được nhiều thắng lợi hơn trước MiG-21 bởi sự cơ động dễ dàng của một máy bay nhỏ nhẹ, với thiết kế khí động học tốt, hệ thống điều khiển ngắm bắn hiệu quả. 

Trong chiến tranh biên giới Tây Nam, F-5E đã tỏ rõ hiệu quả khi được sử dụng bởi các phi công quân đội Nhân dân Việt Nam. Những chiếc tiêm kích này đã gieo rắc nỗi kinh hoàng cho quân Khơ me Đỏ. Ngày nay F-5E đã được rút hết khỏi biên chế do thiếu phụ tùng thay thế, nhưng những chiến công do F-5E thực hiện vẫn được ghi nhận vào bảng thành tích của Không quân Nhân dân Việt Nam.