[Infographic] F-35I Israel vào trực chiến, nỗi lo của Syria và gánh nặng trên vai Nga

ANTD.VN - F-35I Adir của không quân Israel chính là phiên bản sửa đổi hệ thống điện tử dựa trên F-35A của Mỹ. Tính năng tàng hình mạnh mẽ, hệ thống điện tử tiên tiến, kho vũ khí hiện đại, những chiếc F-35I Adir chính là “quái điểu” thống trị bầu trời Trung Đông. Vào hôm 6-12, không quân Israel vừa chính thức tuyên bố đưa những tiêm kích thế hệ 5 F-35I Adir đầu tiên vào hoạt động.

Việc đưa tiêm kích F-35I Adir vào hoạt động được thực hiện trong bối cảnh không quân Israel đang phải đối đầu với nhiều mối nguy hiểm tại Trung Đông. Các thách thức sẽ phải đối mặt với những sự đáp trả từ trên không. F-35I Adir sẽ đóng góp đáng kể vào khả năng của không quân Israel trong lúc này”,  Thiếu tướng Amikam Norkin tuyên bố, Tư lệnh không quân Israel phát biểu.

Không quân Israel đã nhận được 9 trên tổng số 40 chiếc F-35I Adir đặt mua từ Mỹ và đưa chúng đồn trú tại căn cứ không quân Nevatim. Tuy đến tận bây giờ Israel mới chính thức tuyên bố đưa F-35I vào trực chiến, nhưng giới quan sát nghi ngờ có thể nước này đã cho chúng thực chiến từ trước đó khi tấn công vào lãnh thổ Syria. Việc sử dụng F-35I tấn công quân đội Syria là do Israel lo ngại hệ thống phòng không S-400 của Nga tại đây.

Máy bay chiến đấu F-35I Adir của không quân Israel
Máy bay chiến đấu F-35I Adir của không quân Israel 

F-35I chính thức vào trạng thái trực chiến sẽ khiến phòng không của Syria cực kỳ lo ngại vì đây là loại chiến đấu cơ có tính tàng hình cao. Giờ đây họ phải nhờ cậy hoàn toàn vào lưới lửa phòng không mà chủ đạo là S-400 của Nga. Trong khi đó Moscow vẫn đang duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Tel-aviv, sắp tới Nga sẽ phải cân nhắc thiệt hơn giữa một bên là đồng minh thân cận là Syria và một bên là đối tác thương mại quan trọng là Israel.

Tel-aviv dự tính sẽ trang bị tổng cộng 75 chiếc tiêm kích tàng hình F-35I Adir để thay thế cho những chiếc tiêm kích F-16I của nước này.