[Infographic] A-12 Avenger II - Cánh Dơi tàng hình chết yểu của không lực Mỹ

ANTD.VN -A-12 Avenger là dự án máy bay ném bom tàng hình đầy tham vọng của quân đội Mỹ. Theo thiết kế, A-12 Avenger là máy bay ném bom tàng hình cất cánh từ tàu sân bay, có khả năng tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết, đây được coi là siêu máy bay có thể tạo ra uy thế trước đối phương. 

A-12 Avenger ra đời nhằm thay thế những chiếc Grumman A-6 Intruder vốn già nua và không đáp ứng được yêu cầu chiến đấu trong hoàn cảnh hiện đại. Dự án máy bay ném bom trên hạm kết hợp khả năng cất và hạ cánh trên tàu sân bay với công nghệ tàng hình là dự án đầy tham vọng của Mỹ, những chiếc A-12 có thể thọc sâu trong lòng địch để gây ra những tổn thất lớn bất ngờ. Tuy nhiên, công nghệ tàng hình không như mong đợi làm tăng đáng kể trọng lượng chiếc phi cơ. Chi phí chế tạo những chiếc A-12 cũng tăng vọt làm cho sự triển khai dự án đi vào bế tắc.

Trong khi đó, Chiến tranh Lạnh kết thúc khiến Mỹ không còn mặn mà với loại máy bay như A-12, cộng với việc phải siết chặt chi tiêu quốc phòng, buộc Bộ trưởng Dick Cheney khai tử dự án A-12 Avenger khi mới chỉ có một mô hình duy nhất được chế tạo.

Thay thế vai trò chiến đấu của những chiếc A-12 là loại phi cơ chuyên dụng trên tàu sân bay F/A-18E/F Super Hornet. Hiện nay quân đội Mỹ đang phát triển tiêm kích hạm tàng hình F-35C có thể đáp ứng vừa vai trò tiêm kích, vừa vai trò ném bom. Chúng được hy vọng sẽ tiếp nối con đường mà A-12 còn dang dở.

Dù sao dự án A-12 Avenger II cũng là bước đệm cho sự ứng dụng những tính năng tàng hình cho các dự án sau này. Cùng xem thông số của chiến đấu cơ có hình dạng độc đáo trên hạm này qua infographic dưới đây.