[Info] Sát thủ diệt hạm Bastion lại khẹt lửa, tín hiệu thị uy của Nga

ANTD.VN - Tầm tác chiến xa, tốc độ lớn, có thể phá hủy tàu chiến 10.000 tấn chỉ với một phát bắn, K-300P Bastion hiện là loại tên lửa diệt hạm triển khai trên bờ biển nguy hiểm nhất thế giới. Hiện Nga tiếp tục cho tập trận với loại vũ khí này để đánh tín hiệu rắn tới đối phương.

Các hệ thống phòng thủ bờ biển Bastion của Hạm đội Baltic đã thực hành tấn công tàu chiến mặt nước của đối phương trong khuôn khổ cuộc tập trận diễn ra tại bờ biển Baltic, ngoài khơi vùng Kaliningrad của Nga.

Thông cáo của Hạm đội Baltic cho biết, "các hệ thống phòng thủ bờ biển Bastion đã thực hành một số bài tập theo dõi-phát hiện mục tiêu giả định và tiến hành phóng tên lửa điện tử, mô phỏng phá hủy các phương tiện mang vũ khí chính xác của đối phương - ở đây là các tàu chiến mặt nước".

Cuộc tập trận có sự tham gia của hơn 100 binh sĩ, cùng 10 hệ thống khí tài quân sự. Ngoài việc thực hành bài huấn luyện chiến đấu, các đơn vị phòng thủ bờ biển của Hạm đội Baltic luôn đảm bảo tinh thần cảnh giác cao độ, sẵn sàng phòng thủ và bảo vệ biên giới, cũng như bờ biển vùng Kaliningrad.

Tổ hợp tên lửa bờ đối hạm Bastion-P bắt đầu được NPO phát triển vào những năm 1980 để thay thế các tổ hợp 4K51 Rubezh (NATO gọi là SS-C-3) sử dụng tên lửa hành trình đối hạm tốc độ cận âm P-15 Temit và 4K44B REDUT-M (NATO gọi là SS-C-1B Sepal) sử dụng tên lửa P-35 đã lỗi thời.

Tên lửa Bastion

Tên lửa Bastion

Do sự tan rã của Liên bang Xô viết và cuộc khủng hoảng trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga vào thập niên 90 của thế kỷ trước, công việc phát triển Bastion-P đã bị trì hoãn và mãi đến năm 2010, các tổ hợp này mới được trang bị cho quân đội Nga.

Việc trì hoãn quá trình phát triển trong một thời gian dài tuy làm chậm tiến độ trang bị nhưng cũng mang lại kết quả tốt, cho phép các công trình sư Nga khắc phục những khiếm khuyết không thể tránh khỏi khi chế tạo một hệ thống tên lửa hiện đại thế hệ mới.

Chuyên gia quân sự Nga ông Alexander Mozgovoi cho biết, trên thực tế, K-300P Bastion là một hệ thống tên lửa chống hạm siêu âm độc đáo có một không hai trên thế giới, trước hết nhờ tên lửa có sức mạnh vượt trội, với tên lửa P-800 có tầm phóng 300km, trọng lượng đầu đạn 250kg, đủ sức tiêu diệt các mục tiêu mặt nước có lượng giãn nước tới 10.000 tấn. 

Ngay sau khi được phóng, tên lửa có thể lên độ cao 15 km. Đài radar của hệ thống tự dẫn có thể phát hiện theo dõi và bám mục tiêu. Sau khi phát hiện mục tiêu, tên lửa tắt đài radar dẫn đường và hạ độ cao xuống  10-15 m so với mực nước biển. Nhờ phương pháp này tên lửa thoát khỏi vùng radar phòng không của đối phương. Sau đó đầu tự dẫn lại tiếp tục bật radar tìm kiếm, đeo bám và tiêu diệt mục tiêu. Khi bắn loạt đạn chống các tàu chiến của đối phương với chiến thuật kinh điển thường được gọi là “bầy sói”, các tên lửa P-800 có thể bay như một “đàn chim”, chủ động tương tác với nhau để mỗi tên lửa tự chọn mục tiêu của mình và chủ động tấn công.

Với tốc độ siêu nhanh, tính cơ động rất cao, đường bay rất phức tạp, cùng với "bộ não điện tử thông minh", P-800 là loại tên lửa khó bị đánh chặn nhất trên thế giới, trở thành nỗi kinh hoàng với bất cứ loại tàu nổi nào, kể cả các biên đội tàu sân bay.