[Info] Hành động bất ngờ vừa xảy ra của Nhật Bản khiến Trung Quốc chột dạ

ANTD.VN - Tàu JS Kaga thuốc lớp tàu đổ bộ Izumo có thể vận hành siêu tiêm kích F-35B sau khi nâng cấp, giúp Nhật đối phó hoạt động quân sự của Trung Quốc ở Thái Bình Dương.
Tập đoàn đóng tàu IHI của Nhật hôm qua bắt đầu hoán cải siêu tàu đổ bộ trực thăng JS Kaga, biến nó thành tàu sân bay có khả năng vận hành tiêm kích tàng hình F-35B. Việc nâng cấp hai chiến hạm lớp Izumo được đề xuất trong Bản Hướng dẫn Chương trình Quốc phòng do chính phủ Nhật Bản công bố hồi cuối năm 2018.

JS Kaga là một trong hai chiến hạm thuộc lớp Izumo lớn nhất của Nhật hiện nay. Tàu dài 248 m, có lượng giãn nước đầy tải 27.000 tấn và mang được 14 trực thăng. Sau khi hoán cải, Kaga sẽ có khả năng triển khai tiêm kích tàng hình F-35B mà Nhật dự kiến mua từ Mỹ trong hợp đồng trị giá tới 8,8 tỷ USD.

Tàu đổ bộ trực thăng lớp Izumo

Tàu đổ bộ trực thăng lớp Izumo 

Tokyo muốn nâng cấp các tàu đổ bộ trực thăng lớp Izumo thành tàu sân bay nhằm đối phó với hoạt động quân sự của Bắc Kinh ở Thái Bình Dương. Nhật Bản dường như không có lựa chọn khác, do nước này lo ngại việc Trung Quốc nhiều lần điều tiêm kích và oanh tạc cơ bay qua khu vực phía nam Nhật Bản, cũng như vấn đề tranh chấp chủ quyền nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Cùng xem sức mạnh của loại tàu này qua infographic dưới đây.