[Info] Chiến đấu cơ Hàn Quốc vừa bắn cảnh cáo máy bay ném bom Nga mạnh cỡ nào?

ANTD.VN - F-15K Hàn Quốc được coi là một trong những máy bay chiến đấu đa năng tốt nhất thế giới hiện nay. Chúng có thể mang vũ khí đối không, đối hải và đối đất. Một tốp máy bay này vừa bắn cảnh cáo phi đội máy bay Nga.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết lúc 9h hôm 23-7 máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm A-50 của Nga và Trung Quốc đột nhiên bay vào vùng trời phía trên hòn đảo đang tranh chấp giữa Hàn Quốc (gọi là Dokdo) và Nhật Bản (gọi là Takeshima). Sau nhiều giờ theo sát máy bay đối phương, chiến đấu cơ Hàn Quốc dường như đã hết kiên nhẫn khi máy bay Nga không phản hồi yêu cầu nhận dạng qua sóng radio của chiến đấu cơ Hàn Quốc. Hai tiêm kích F-15 và KF-16 lập tức áp sát phi đội máy bay Nga và bắn 10 quả pháo sáng và 80 phát đạn súng máy cảnh cáo.

Phi đội máy bay của Nga rời đi, nhưng sau đó chiếc máy bay chỉ huy cảnh báo A-50U lại bay trở vào KADIZ thêm lần nữa. Chiến đấu cơ của F-15K và KF-16 Hàn Quốc bắn thêm 10 quả pháo sáng và 280 phát đạn.

Chiến đấu cơ F-15K

Chiến đấu cơ F-15K

F-15K là phiên bản sửa đổi từ F-15E dành riêng cho Hàn Quốc, hiện tại không quân nước này đang sở hữu khoảng 60 chiếc tiêm kích hạng nặng đa năng này, và đang có kế hoạch mua thêm khoảng 60 chiếc nữa trong tương lai.

F-15K có khả năng tác chiến độc lập do được trang bị radar cực mạnh, cùng với những vũ khí có khả năng tác chiến tầm xa, F-15K có thể thực hiện các đòn tấn công tầm xa với cả mục tiêu trên không cũng như mặt đất, mặt biển trong mọi điều kiện thời tiết.

Thậm chí một số chi tiết trên F-15E còn có tính năng vượt trội cả phiên bản gốc F-15E của Mỹ như khả năng tìm kiếm và định vị mục tiêu nhờ thiết bị hồng ngoại đặc biệt AAS-42. Về trang bị vũ khí khí, F-15K có khả năng mang tới 10,5 tấn vũ khí, nhiều hơn so với các máy bay cùng loại tới 2 tấn. Máy bay có thể mang vũ khí đối không, đối hải và cả đối đất.