Indonesia điều trực thăng bảo vệ biển đảo

ANTĐ - Tờ “Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) mới đây nhận định, với việc sẽ triển khai các trực thăng tấn công AH-64 tới quần đảo Natuna, phía Nam Biển Đông, Indonesia đã trở thành một đối thủ tiềm năng mới của Trung Quốc trên vùng biển vốn đang leo thang căng thẳng vì tranh chấp lãnh thổ này.
Indonesia điều trực thăng bảo vệ biển đảo ảnh 1
Trực thăng chiến đấu AH-64 Apache

Sau cuộc diễu binh nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày thành lập các lực lượng vũ trang 

Indonesia, Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono đã đưa ra quyết định trên. Đây được cho là động thái rõ ràng của ông Yudhoyono trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông trước khi ông rời nhiệm sở vào cuối tháng này. Trong 10 năm lãnh đạo quốc gia vạn đảo Indonesia, ông Yudhoyono đã dành rất nhiều ưu tiên cho phát triển và hiện đại hóa quân đội, trang bị nhiều thiết bị, khí tài hiện đại như tàu ngầm tấn công Type 209, xe tăng chiến đấu Loepard 2 và trực thăng tấn công Ah-64E Apache…

Indonesia không đưa ra tuyên bố chủ quyền tại khu vực quần đảo Trường Sa  nhưng lại coi quần đảo Natuna trên Biển Đông là một điểm nóng tiềm tàng do khoảng cách quá gần với khu vực tranh chấp lãnh thổ và một thực tế là năm 1993, Trung Quốc đã cho xuất bản một bản đồ trong đó có thể hiện quần đảo Natuna thuộc chủ quyền của Trung Quốc. Quần đảo này là một chuỗi gồm 270 đảo, hiện thuộc chủ quyền của Indonesia và có khoảng 100.000 dân cư.