HOSE lý giải gì về việc bất ngờ thông báo dừng cung cấp thông tin giao dịch khối tự doanh?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
ANTD.VN - Việc HOSE dừng cung cấp thông tin giao dịch khối tự doanh khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang, vì dòng tiền khối tự doanh đóng vai trò là dòng tiền lớn trên thị trường.

Mới đây, trong thông báo gửi tới khách hàng, FiinGroup cho biết, đơn vị này sẽ dừng cập nhật dữ liệu liên quan đến giao dịch tự doanh các công ty chứng khoán kể từ ngày 1/3/2022.

FiinGroup cho biết: “Theo thông báo chúng tôi nhận được từ Sở GDCK TP. HCM (HOSE) về việc Sở sẽ dừng cung cấp gói dữ liệu tự doanh kể từ ngày 1/3/2022 do một số lý do khách quan từ Sở giao dịch. Do đó, FiinGroup xin chính thức thông báo đến quý khách hàng về việc Hệ thống FiinPro sẽ dừng cập nhật dữ liệu này kể từ ngày 1/3/2022”.

HOSE sẽ dừng cung cấp thông tin giao dịch khối tự doanh từ 1/3 tới

HOSE sẽ dừng cung cấp thông tin giao dịch khối tự doanh từ 1/3 tới

Như vậy, kể từ 1/3 tới, những thông tin về giao dịch của bộ phận tự doanh các công ty chứng khoán sẽ được cộng gộp vào dữ liệu giao dịch của các tổ chức trong nước. Điều này khiến nhiều nhà đầu hoang mang, bởi giao dịch từ khối tự doanh các công ty chứng khoán hiện đóng vai trò dòng tiền lớn và cũng là mối quan tâm đặc biệt trên thị trường.

Trao đổi với báo chí, đại diện lãnh đạo HOSE xác nhận, đúng là HOSE đã thông báo tới các đối tác sử dụng dịch vụ về việc ngừng cung cấp thông tin giao dịch tự doanh của khối các công ty chứng khoán.

Tuy nhiên, theo HOSE: “Thông tin giao dịch tự doanh là nhóm thông tin thuộc gói dịch vụ thông tin giữa HOSE và đối tác khách hàng theo hợp đồng. Thông tin giao dịch tự doanh của các công ty chứng khoán không thuộc nội dung công bố thông tin về giao dịch chứng khoán của Sở giao dịch chứng khoán, theo quy định tại Điều 37, Thông tư 96/2020/TT-BTC hướng dẫn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.

Do vậy, việc dừng cung cấp thông tin giao dịch tự doanh sẽ không ảnh hưởng tới thông tin mà HOSE công bố ra thị trường theo quy định” – lãnh đạo HOSE thông tin.

Đại diện HOSE cũng cho biết thêm, hiện nay HOSE đang rà soát tổng thể về chính sách sản phẩm và dịch vụ thông tin, nhằm phù hợp với định hướng quản lý thị trường. Do vậy, dự kiến tới đây HOSE sẽ dừng cung cấp thông tin này để phục vụ việc rà soát, phát triển sản phẩm mới.