Hời hợt hay tận tâm?

ANTĐ - Tuyên bố dốc tâm dốc sức cho bóng đá nữ trong năm 2014 để có một kỳ Asian Cup thành công và giành vé đi World Cup, nhưng Liên đoán Bóng đá Việt Nam (VFF) chưa có những động thái đủ mạnh để hiện thực hóa mục tiêu này.

Giải VĐQG có tác động rất lớn đến chất lượng ĐT nữ. Ảnh: QUANG THẮNG

Sau khi giành HCB SEA Games 27 với một tinh thần quả cảm, ĐT nữ Việt Nam đã tạo nên một làn sóng ủng hộ mạnh mẽ từ người hâm mộ. Làn sóng ấy có những tác động tích cực, khi VFF vạch ra những kế hoạch rất cụ thể trong năm 2014 này, để ĐT bóng đá nữ Việt Nam có thể thi đấu tốt tại VCK Asian Cup (diễn ra từ ngày 14 đến 25-5 tại TP.HCM), qua đó giành 1 trong 5 thứ hạng đầu để đoạt vé đến World Cup 2015 tại Canada. Hàng loạt kế hoạch tập huấn và thi đấu đã được phác thảo, với những trận đấu cọ xát lớn, như với ĐT Trung Quốc và ĐT Hàn Quốc. Đó là những hành trang rất quý cho con đường của thầy trò HLV Trần Vân Phát. 

Tuy nhiên, người hâm mộ lúc này đang phải băn khoăn với câu hỏi không hiểu VFF có thực sự tận tâm với kế hoạch này, hay chỉ hời hợt cho có. Ai cũng biết để có một đội tuyển mạnh, bên cạnh chế độ đãi ngộ khi lên tuyển, chất lượng của giải VĐQG là vô cùng quan trọng. Nói cách khác, chính giải VĐQG, nơi mà các tuyển thủ được thi đấu thường xuyên, nơi để họ tìm động lực phấn đấu rèn luyện từng ngày, là môi trường cho sự tiến bộ chung của đội tuyển. Nhưng có vẻ như giải VĐQG 2014 chưa được quan tâm “xứng tầm” với mục tiêu World Cup.

Hôm qua 20-1, khá nhiều người bất ngờ khi VFF công bố kế hoạch thi đấu giải bóng đá nữ VĐQG 2014: không có thay đổi nào đáng kể so với mùa giải trước. Theo đó, Giải có sự tham dự của 6 đội bóng là: ĐKVĐ Hà Nội I, Á quân TP.HCM, Phong Phú Hà Nam, Than Khoáng sản Việt Nam, Gang Thép Thái Nguyên và Hà Nội II. Các đội bóng sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn 2 lượt tính điểm. Các trận lượt đi sẽ diễn ra từ ngày 20-2 đến ngày 7-3-2014 tại SVĐ Thống Nhất (TP.HCM); lượt về từ ngày 18-7 đến 2-8-2014 tại SVĐ Nha Trang (Khánh Hòa). Đội vô địch nhận số tiền thưởng vỏn vẹn 200 triệu đồng, trong khi đội nhì và ba nhận lần lượt 150 triệu và 100 triệu. Nếu đem so sánh với V-League, thì con số ấy chỉ đáng “một góc”. Dẫu biết trong hoàn cảnh khó tìm nhà tài trợ như hiện tại, việc Thái Sơn Bắc nhảy vào “cứu” VFF khi trở thành nhà tài trợ được coi như một điểm sáng. Nhưng liệu giải VĐQG có thể nâng tầm và nâng được chất lượng khi số tiền thưởng vẫn quá bèo bọt. Chưa hết, những cầu thủ phấn đấu cả mùa như Vua phá lưới hay Thủ môn xuất sắc nhất cũng chỉ nhận được 5 triệu tiền thưởng. Một con số mà như nhiều người đánh giá, là “chỉ lấy lệ”. 

Giấc mơ World Cup thật gần mà cũng thật xa với bóng đá nữ Việt Nam, nếu VFF không dẫn đội tuyển đi đúng hướng và đúng lộ trình.