Học theo Việt Nam, Malaysia bổ nhiệm HLV trưởng người Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chiều 21-1, LĐBĐ Malaysia (FAM) đã chính thức bổ nhiệm nhà cầm quân người Hàn Quốc - Kim Pan-gon ngồi ghế HLV trưởng đội tuyển quốc gia nước này.

Ông Kim được chọn thay thế HLV Tan Cheng Hoe, người đã từ chức hôm 3-1 vừa qua sau chuỗi trận không thành công cùng ĐT Malaysia.

Được biết, FAM nhận được nhiều lời ứng cử từ các HLV trên toàn thế giới, nhưng đã chọn người theo một số tiêu chuẩn khắt khe, trong đó có việc HLV tương lai của ĐTQG phải hiểu rõ văn hóa của bóng đá Malaysia nói riêng và châu Á nói chung.

Tân HLV trưởng người Hàn Quốc của ĐT Malaysia, Kim Pan-gon

Tân HLV trưởng người Hàn Quốc của ĐT Malaysia, Kim Pan-gon

Cùng với thành công của HLV Park Hang-seo tại Việt Nam, hay Shin Tae-yong ở Indonesia, FAM đã nghiêng về một người Hàn Quốc, và ông Kim Pan-gon được chấm chọn.

HLV Kim Pan-gon năm nay 53 tuổi, là GĐKT của LĐBĐ Hàn Quốc (KFA) từ năm 2018. Trong sự nghiệp cầu thủ, ông Kim từng khoác áo hai CLB lớn ở quê nhà là Ulsan Hyundai và Jeonbuk Hyundai Motors.

Năm 2000, ông sang Hong Kong làm cầu thủ kiêm HLV của Hong Kong Rangers FC. Sau đó, ông còn làm trợ lý cho một số CLB ở quê nhà, làm HLV trưởng tuyển Hong Kong trong hai giai đoạn. Thành tích đáng kể nhất trong sự nghiệp của ông Kim là giúp tuyển Hong Kong giành HCV Đại hội thể thao Đông Á 2009.

Ông Kim được đánh giá cao về chuyên môn ở KFA, từng là người có tiếng nói then chốt trong việc bổ nhiệm HLV trưởng ĐT Hàn Quốc Paulo Bento, một cựu tuyển thủ Bồ Đào Nha.

Được biết, ông Kim Pan-gon sẽ bắt tay vào công việc cùng FAM vào đầu tháng 2 tới, để chuẩn bị cho vòng loại Asian Cup 2023.