HLV Trần Vân Phát: Việt Nam như quê hương thứ hai

ANTĐ - Sự tiến bộ vượt bậc của ĐT nữ Việt Nam trong gần một thập kỷ qua có dấu ấn rất lớn của HLV người Trung Quốc, Trần Vân Phát.

Cho đến thời điểm này, bóng đá nữ Việt Nam đang ở gần World Cup 2015 hơn bao giờ hết. Chúng ta chỉ còn cách Ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh dành cho các nữ cầu thủ đúng một trận play-off. Cách đây khoảng một thập kỷ, có lẽ đó chỉ là một giấc mơ xa vời. Và những gì đang diễn ra cho thấy bóng đá Việt Nam đã tìm được một người thầy đủ tâm, đủ tầm cho những mục tiêu lớn.

Học tiếng Việt và hát Quốc ca

Có một câu chuyện khiến chúng tôi rất ngạc nhiên khi được nghe nhiều cựu tuyển thủ nữ quốc gia kể lại. Thời điểm bắt đầu làm việc ở ĐT nữ Việt Nam cách đây 7 năm, trong một buổi tập HLV Trần Vân Phát bỗng nhiên nói nhiều câu tiếng Việt khiến các học trò vô cùng thích thú. “Nhanh lên”, “cố gắng lên”, “tốt lắm”, “chưa được”… Sự thích thú ấy xuất phát từ việc trong mọi buổi tập trước đó, ông Phát chỉ có thể nói tiếng Trung Quốc và phải qua thông dịch viên, thông tin mới đến được với các cầu thủ. Hỏi ra mới biết, HLV Trần Vân Phát đã âm thầm nhờ tất cả những ai có thể, từ trợ lý Vũ Bá Đông, người phiên dịch cho đến một số học trò dạy tiếng Việt sau mỗi buổi tập. Bóng đá có một ngôn ngữ riêng, nhưng ông Phát muốn thầy trò phải hiểu nhau hơn nữa qua từng lời nói, để có thể tạo nên một tập thể đoàn kết, vững mạnh. 

Cứ thế, cho đến thời điểm này, HLV Trần Vân Phát đã có thể trả lời nhiều câu hỏi của phóng viên mà không cần đến sự giúp đỡ của phiên dịch. Đặc biệt hơn, trước mỗi trận đấu của đội tuyển, HLV Trần Vân Phát luôn yêu cầu tất cả các cầu thủ phải hát Quốc ca to và dõng dạc. Điều đó, theo ông sẽ khiến các cầu thủ cảm thấy có trách nhiệm với màu cờ sắc áo của Tổ quốc hơn. Hình ảnh HLV Trần Vân Phát đặt tay lên ngực và hát quốc ca Việt Nam trước mỗi trận đấu cũng là điều luôn nằm trong tâm trí bất cứ tuyển thủ nào từng là học trò của ông. 

Người thầy đích thực

Bóng đá Việt Nam nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung có lẽ hiếm khi có được một HLV nước ngoài có đủ tâm và đủ tầm như HLV Trần Vân Phát. Không chỉ là một huấn luyện chuyên nghiệp với chuyên môn tốt, ông Trần Vân Phát còn là một người thầy, một người cha của các cầu thủ, với những cống hiến, hy sinh âm thầm và không cần ai phải biết. Có lần, thủ môn Kiều Trinh dính phải chấn thương trong khi thi đấu. Sau khi được chăm sóc, Kiều Trinh ra hiệu vẫn có thể tiếp tục. Nhưng HLV Trần Vân Phát vội ra trao đổi điều gì đó với các bác sĩ, rồi ông quyết định để Kiều Trinh ra sân, thay bằng một thủ môn khác. Kiều Trinh ngạc nhiên hỏi: “Sao thầy không để con đá tiếp”, ông Phát chỉ mỉm cười và nói “Con có thể bị nặng hơn nếu tiếp tục thi đấu, cần phải giữ sức cho trận sau”.

 Ông lo cho các cầu thủ nữ chẳng khác nào một người cha. Từ việc ăn ở, đi lại, tất cả đều phải được đảm bảo tốt nhất trong khả năng của VFF, để các cầu thủ không phải lo lắng mà an tâm thi đấu. 

Bận công việc ở Việt Nam, hiếm khi HLV Trần Vân Phát có thể về nước để thăm gia đình. Vì thế, thi thoảng người ta lại thấy người vợ của ông, vốn là một cựu tuyển thủ bóng chuyền Trung Quốc, có mặt ở Việt Nam cùng chồng trên sân xem bóng đá nữ. Ông Phát nhiều lần chia sẻ may mắn vì có một người vợ hiểu chồng, để ông có thể dồn toàn bộ tâm sức vào sự phát triển của bóng đá nữ Việt Nam. Từng được mời sang Malaysia và  Hồng Kông làm HLV với mức lương hậu hĩnh, nhưng ông Phát đều từ chối. “Tôi có tình cảm sâu nặng với bóng đá Việt Nam. Các cầu thủ rất chăm chỉ, ngoan ngoãn và rất gần gũi. Tiền thì ai cũng cần, nhưng những thứ kể trên thôi thúc tôi ở lại và tiếp tục gắn bó với bóng đá nữ Việt Nam. 7 năm gắn bó, gây dựng nên đội bóng. Với tôi, nơi đây như một phần máu thịt, như quê hương thứ hai rồi”, HLV Trần Vân Phát nói.

Trợ lý HLV trưởng ĐTQG nữ - Vũ Bá Đông: “Ông Phát với chúng tôi gần gũi như người nhà”

“HLV Trần Vân Phát là người có nhiều kinh nghiệm, có trách nhiệm với công việc và đặc biệt rất gần gũi nên các VĐV ngoài tin tưởng vào năng lực đều rất quý mến ông. Ông Phát thẳng thắn, nghĩ gì là nói ra ngay chứ không để bụng. Đôi lúc trong quá trình huấn luyện có thể căng thẳng, tranh cãi tới ngọn nguồn vấn đề. Các VĐV đều hiểu tinh thần trách nhiệm đó của ông thầy nên rất thông cảm và nể phục. Những người làm việc với ông đều ấn tượng bởi phong cách làm việc chuyên nghiệp. Từng làm việc với nhau gần 7 năm qua, tôi với ông Phát như đôi bạn. Trên sân mạnh mẽ, cứng rắn là thế nhưng trong cuộc sống thường ngày, ông Phát sống rất tình cảm. Vừa rồi trong chuyến tập huấn Hàn Quốc, vợ ông gọi điện báo cô con dâu mang thai cháu thứ 2. Ông Phát nghe tin mừng rỡ khoe ngay với toàn đội. Mọi người cùng nhau chúc mừng ông thầy lên chức ông lần thứ 2, gần gũi như người nhà vậy”.

Nguyên Tổng thư ký VFF Ngô Lê Bằng: “HLV Trần Vân Phát rất cầu thị”

“Từng nhiều lần làm việc với HLV Trần Vân Phát, trong mắt tôi, ông ấy là người rất nhiệt tình và cẩn thận. Trong mọi cuộc làm việc với VFF, ông Phát rất khắt khe trong việc đặt ra các yêu cầu phải đáp ứng tốt nhất cho ĐT nữ. Khi đưa kế hoạch cho đội tuyển để VFF duyệt, ông Phát chăm chú lắng nghe ý kiến của các chuyên gia nhiều năm gắn bó với bóng đá nữ để có thay đổi phù hợp. Rất cầu thị, chứ không áp đặt hay bảo thủ. Đóng góp của ông cho ĐTQG cũng như cho bóng đá Việt Nam thì chỉ cần nhìn vào những huy chương mang về đã nói lên tất cả”. 

Ông Trần Vân Phát sinh ngày 18-1-1955, tốt nghiệp Đại học chuyên ngành thể thao và là HLV bóng đá cao cấp của Trung Quốc. Xuất thân là VĐV bóng đá tỉnh Liêu Ninh sau đó làm HLV đội trẻ nữ Trung Quốc, CLB nữ Đại Liên… đoạt nhiều danh hiệu như Vô địch Siêu cúp nữ lần thứ nhất, Á quân giải bóng đá nữ VĐQG Trung Quốc, vô địch giải bóng đá nữ trẻ toàn Trung Quốc. Tháng 8-2007, ông Trần Vân Phát chính thức được mời làm HLV trưởng ĐT nữ Việt Nam cho đến nay. Dưới thời ông thầy Trung Quốc dẫn dắt, tuyển nữ Việt Nam đoạt 2 HCV, 3 HCB, 2 HCĐ tại các giải vô địch Đông Nam Á.