HLV Park gián tiếp tạo áp lực cho các đồng hương Hàn Quốc

ANTD.VN - Thành công vang dội của HLV Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam vừa là động lực song cũng gián tiếp tạo áp lực lên các nhà cầm quân đồng hương khi xuất ngoại.

Chỉ sau hơn 2 năm, ông Park đã tạo lập một loạt kỳ tích cho bóng đá Việt Nam như á quân U23 châu Á, top 8 Asian Cup, hạng tư ASIAD, vô địch AFF Cup... Cứ sau mỗi thành tích, sự nể phục cùng những ngợi khen lại vang lên, biến ông Park trở thành "hiện tượng" không chỉ ở Việt Nam hay Hàn Quốc, mà còn trên bình diện châu lục.

Thành công của HLV Park Hang-seo (trái) đang tạo áp lực cho các đồng nghiệp đồng hương, trong đó có Shin Tae-yong

Mới đây, HLV Park Hang-seo vinh dự lọt top 40 người có tầm ảnh hưởng nhất Hàn Quốc năm 2020. Nhân sự kiện này, tờ Bola của Indonesia so sánh với HLV trưởng nước này là Shin Tae-yong.

"HLV Park Hang-seo đã đưa các đội tuyển Việt Nam lên tầm cao mới. Giờ đây, ông không chỉ được biết đến là chiến lược gia tài ba, mà còn là một trong số những người có tầm ảnh hưởng nhất Hàn Quốc. Ông Park đã vượt qua Shin Tae-yong - người từng là HLV trưởng ĐT Hàn Quốc tại World Cup 2018 - để trở thành HLV bóng đá duy nhất lọt danh sách 40 người có ảnh hưởng nhất Hàn Quốc", tờ báo Indonesia viết.

Ông Shin Tae-yong được Liên đoàn bóng đá Indonesia (PSSI) ký hợp đồng dẫn dắt ĐTQG từ tháng 12-2019, trong bối cảnh đội tuyển nước này đã bị loại sớm tại vòng loại World Cup 2022 sau 5 trận toàn thua.

PSSI thừa nhận mời ông Shin với mong muốn cựu HLV tuyển Nhật Bản giúp bóng đá Indonesia thành công như đồng hương Park Hang-seo đã làm cho bóng đá Việt Nam. Thế nhưng suốt 5 tháng qua, ông Shin hưởng lương cao mà chưa thể hiện được nhiều do các trận đấu của tuyển Indonesia buộc phải hoãn vì dịch Covid-19. Truyền thông Indonesia từ ủng hộ, dần chuyển sang hoài nghi về năng lực và tương lai của chiến lược gia Hàn Quốc tại xứ Vạn đảo.

Kết quả 3 trận cuối bảng G vòng loại World Cup 2022, hay AFF Cup 2020 cuối năm nay vì thế càng trở nên áp lực với cựu HLV trưởng ĐT Hàn Quốc. Càng áp lực hơn khi thành tích của ông Shin chắc chắn sẽ bị so sánh với đồng hương Park Hang-seo, như cách mà báo chí Indonesia vừa so sánh hai người ở danh sách 40 người có tầm ảnh hưởng nhất Hàn Quốc.

Thành công của HLV Park Hang-seo không chỉ gián tiếp tạo áp lực cho Shin Tae-yong mà còn cho rất nhiều đồng nghiệp đồng hương khác đang làm việc tại nước ngoài.

Báo Newsian của Hàn Quốc gọi HLV Park Hang-seo là "huyền thoại" và so sánh ông với một HLV bóng đá khác từng thành danh ngoài lãnh thổ Hàn Quốc là Lee Jang-soo - một trong những HLV tiên phong cho trào lưu xuất ngoại của các chiến lược gia Hàn Quốc.

Chức vô địch Chinese FA Cup 2000 (Trung Quốc) cùng CLB Chongqing Lifan của HLV Lee Jang-soo chính là tiền đề, tạo ra làn sóng xuất ngoại ồ ạt của những HLV khác như Park Tae-ha, Chang Woe-ryong, Hong Myung-bo và cho chính HLV Park Hang-seo năm 2017. Thế nhưng trong số này, chỉ HLV Park Hang-seo là thành công và nổi tiếng hơn cả.

Hiện tại và có lẽ nhiều năm sau nữa, ông Park sẽ là hình mẫu mà nhiều đồng hương muốn học hỏi, phấn đấu vượt qua.