HLV Miura tuyển trợ lý và chuyện "quýt làm cam chịu"

  • 07/08/2014 20:57
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTĐ - Để giúp sức mình trong việc quán xuyến ĐT Việt Nam lẫn U23 Việt Nam, HLV Miura ngỏ ý mời 2 người tiền nhiệm: HLV Phan Thanh Hùng và HLV Hoàng Văn Phúc, lên tuyển làm trợ lý.

Có một thực tế, các ông thầy ngoại quốc khi sang Việt Nam cầm đội tuyển đều không có được ê-kíp trợ lý như mong muốn mà theo kiểu VFF “cho gì dùng nấy”. Không ít trường hợp, các trợ lý thay vì dùng sự am hiểu nội tình bóng đá Việt, am hiểu cầu thủ của mình để tư vấn lại chỉ chăm chăm “tố” và “phá” ghế HLV trưởng.

Sau một thất bại của đội tuyển, các trợ lý thay vì nhận một phần trách nhiệm về mình lại đổ hết lên đầu HLV trưởng, rồi nói theo kiểu “chúng tôi đã góp ý nhưng ông ấy không tiếp thu”. Thế nên bên cạnh việc "đối phó" với các cầu thủ cá tính thì trợ lý cũng là một "cửa ải" mà HLV ngoại quốc phải vượt qua để có môi trường làm việc tốt. H.Calisto - người có 10 năm lăn lộn với bóng đá Việt Nam trước khi đưa đội tuyển lần đầu tiên vô địch Đông Nam Á, là ông thầy ngoại hiếm hoi làm được điều này.

Trở lại với chuyện ông Miura tuyển trợ lý, các ông Phan Thanh Hùng và Hoàng Văn Phúc có thể không phải là HLV nội xuất sắc nhất nhưng lại là lựa chọn hợp lý nhất ở thời điểm này. Một người vừa mới dẫn dắt ĐT Việt Nam ở AFF Cup 2012 và có nhiều bài học bổ ích từ thất bại trên đất Thái Lan. Còn một người cũng có chừng đó bài học sau thất bại cùng U23 Việt Nam tại SEA Games 2013. Ngoài ra, họ cũng là những người có thời gian dài gắn bó và am hiểu nhất về lực lượng của đội tuyển hiện tại. Và đó điều mà HLV Miura - một người chân ướt chân ráo, chưa có nhiều hiểu biết về bóng đá Việt Nam, về ĐT Việt Nam - đang rất cần ở chặng đường nước rút đến AFF Cup 2014.

Vấn đề nằm ở chỗ, hai cái tên được nhắm tới liệu có gật đầu làm "phó" cho người kế nhiệm mình đến từ Nhật Bản.


HLV Miura tuyển trợ lý và chuyện "quýt làm cam chịu" ảnh 1
HLV Miura đang chịu cảnh "quýt làm cam chịu"

Sau thất bại AFF Cup 2012, HLV Phan Thanh Hùng đã "cứu" VFF khỏi búa rìu dư luận, khi đứng lên nhận mọi trách nhiệm về mình. Nhưng đó là trước mặt "bàn dân thiên hạ", còn trong bản báo cáo dài 5 trang A4 gửi cho VFF, HLV họ Phan đã thẳng thắn chỉ ra những nguyên nhân thất bại, mà trong đó có yếu tố cầu thủ thiếu khát khao và cả sự hời hợt trong khâu chuẩn bị, tham dự giải đến từ chính VFF.

Ông Hùng sau đó từ chức, ra đi trong cay đắng và đó chính là rào cản để VFF và HLV Phan Thanh Hùng có thể ngồi vào bàn đàm phán cho một hợp đồng mới, chứ chưa nói đến chuyện mời thuyền trưởng Hà Nội T&T làm "phó" cho thầy Nhật.

So với người tiền nhiệm Phan Thanh Hùng, trường hợp của HLV Hoàng Văn Phúc thậm chí còn chua chát hơn. Ông thầy người Hà Nội "cứu" VFF khi nhận lời dẫn dắt đội tuyển dự SEA Games 2013 trong bối cảnh các HLV khác đồng loạt quay lưng với Liên đoàn. Thế nhưng, tại giải BTV Cup trước thềm SEA Games, ông Phúc bất ngờ bị đình chỉ qua một tin nhắn ngay trong đêm sau một trận đấu cầu thủ bị nghi ngờ đá chưa hết mình.

Sau vụ việc đó, HLV Phúc ngỏ ý xin rút nhưng lại được VFF ngọt nhạt để ghế HLV trưởng U23 không bị bỏ trống trong thời điểm SEA Games đã cận kề. Sau thất bại đáng quên trên đất Myanmar, như người tiền nhiệm Phan Thanh Hùng, ông Phúc nhận hết trách nhiệm về mình và xin từ chức.

Khổ cho ông Phúc khi đâm đơn đến 2 lần mới được hoàn thành ước nguyện, vì "cấp trên" muốn ông hoàn thành nốt thất bại cùng ĐT Việt Nam ở Asian Cup - giải đấu mà đội chắc suất bị thua khi chưa đá hết vòng loại. Sau lần từ chức đó, ông Phúc trải lòng mình với báo chí với tâm trạng đầy ngán ngẩm trước cách "người ta" xử tệ với mình.

Hiện tại, HLV Miura đã ngỏ ý muốn mời 2 trợ lý đồng thời là người tiền nhiệm, nhưng cả HLV Phan Thanh Hùng và HLV Hoàng Văn Phúc đều chưa đưa ra ý kiến và không loại trừ khả năng, họ sẽ từ chối sau khi đã quá "ngấm" bài học quá khứ.

Khổ cho tân HLV Miura khi kế hoạch mà ông này vạch ra làm lợi cho đội tuyển, nhưng có thể phải phá sản vì những lý do mà có lẽ, phải mất rất nhiều thời gian để hiểu tận tường nguyên do. 

Tin cùng chuyên mục