HLV Lê Thụy Hải: Không phải cứ “đại gia” là tôi nhận lời

(ANTĐ) - Nhà cầm quân nội hàng đầu ở V-League đang trong thời gian tạm nghỉ và theo dõi giai đoạn đầu mùa giải với tư cách khán giả. Ông đã chia sẻ những đánh giá chung về V-League năm nay, cũng như những dự định của riêng mình.

HLV Lê Thụy Hải: Không phải cứ “đại gia” là tôi nhận lời

(ANTĐ) - Nhà cầm quân nội hàng đầu ở V-League đang trong thời gian tạm nghỉ và theo dõi giai đoạn đầu mùa giải với tư cách khán giả. Ông đã chia sẻ những đánh giá chung về V-League năm nay, cũng như những dự định của riêng mình.

Ảnh: QUANG THẮNG
Ảnh: QUANG THẮNG

PV: Ông đánh giá thế nào về V-League cũng như cơ hội bảo về chức vô địch của Đà Nẵng năm nay?

HLV Lê Thụy Hải: Tôi nghĩ rằng chưa năm nào sự cạnh tranh của V-League sẽ diễn ra khốc liệt và khó khăn như năm nay. Tất cả những đội bóng mạnh đều đầu tư có bài bản dựa trên nền tảng bộ khung vững chắc đã có sẵn. Trong đó HN T&T và XM.HP là tiềm ẩn nhiều khả năng có thể lên ngôi cao nhất vì họ đang đi đúng hướng. Năm ngoái, sau khi lên hạng, T&T đã cán đích ở vị trí thứ 4.

Tôi nghĩ rằng dù năm nay họ chỉ đặt mục tiêu top 3, nhưng chắc chắn họ còn muốn hơn thế. Còn XM.HP thì có dàn tấn công theo tôi là xuất sắc nhất nhì V-League bây giờ. Trong khi đó, những ĐT.LA, Bình Dương, HAGL, SLNA... ít nhiều chắc chắn vẫn duy trì được vị thế “đại gia” của họ. Thế nên, dù Đà Nẵng vẫn đang giữ được quyết tâm, thì tôi vẫn cho rằng rất khó để họ có thể lập được cú đúp. Một phần vì họ đã có dấu hiệu yếu đi (một vài trụ cột xuống phong độ và chấn thương), phần nữa là vì các đối thủ của Đà Nẵng đang mạnh lên từng ngày.

PV: Thế còn nhóm trốn xuống hạng thì sao, thưa ông?

HLV Lê Thụy Hải: Cũng rất khó để dự đoán, dù rằng quanh đi quẩn lại cũng chỉ có từng ấy cái tên thôi. Tôi không dám đoán rằng đội nào sẽ xuống hạng, bởi HP.HN dù mới lên nhưng chắc chắn sẽ không dễ bắt nạt, Navi Bank Sài Gòn là QK4 cũ năm ngoái cũng chật vật, nhưng bây giờ là đại diện của cả một trung tâm bóng đá lớn nên cũng rất quyết tâm. Trong khi đó, Đồng Tháp, Nam Định hay Khánh Hòa đều có thể trở thành một chú ngựa ô. Tất cả đều không thể nói trước.

PV: Hiện tại có thể nói vui là ông đang “thất nghiệp”. Vậy nếu một giai đoạn nữa, có một đội bóng đại gia nào đó sa cơ lỡ vận mời ông về, ông có sẵn sàng không?

HLV Lê Thụy Hải: Tại sao anh lại nói rằng một đội bóng đại gia nào mời tôi nhỉ, đâu phải cứ đại gia thì tôi mới nhận lời? Trong sự nghiệp của tôi, tôi đã cầm quân rất nhiều đội bóng “bé” nhưng vẫn có những thành công nhất định đấy chứ. Tôi thì thích nắm một đội nhỏ mà có chút thành công, còn hơn là “ôm đống tiền” để rồi bị thiên hạ người ta chửi cho. Không phải cứ “đại gia” trả nhiều tiền là mình gật đầu đâu. Còn phải dựa trên nhiều yếu tố nữa, HLV đôi khi chỉ là một mắt xích nhỏ trong bộ máy của cả một đội bóng thôi.

PV: Ông đã bao giờ cảm thấy mình “già” so với nghề chưa?

HLV Lê Thụy Hải: Người ta đánh giá tôi là HLV nội xuất sắc nhất, nhưng tôi tự cảm thấy mình chưa giỏi lắm, chỉ là gặp may thôi (cười). Tôi cũng đã già rồi, nhưng thật sự là cái máu làm nghề trong tôi lúc nào cũng hừng hực. Tôi cảm thấy mình có thể lao vào việc bất cứ lúc nào nếu mình cảm thấy thích. Tuy nhiên, dù gì thì tôi nghĩ rằng cũng phải để dành đất cho thế hệ trẻ nữa. Ở Việt Nam bây giờ có một thế hệ HLV trẻ tuổi rất có tài, như Huỳnh Đức, Văn Sỹ... họ đang góp phần không nhỏ để đưa bóng đá Việt Nam lên tầm cao mới. Dù nhiều CLB bây giờ “sính” HLV ngoại, nhưng công bằng mà nói, HLV nội có nhiều lợi thế hơn trong việc hiểu và “sống” cùng các cầu thủ của mình.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Lê Vinh (Thực hiện)