HLV Hữu Thắng muốn được toàn quyền quyết định chuyên môn

ANTĐ - Ngày 19-2, HLV Hữu Thắng sẽ ra Hà Nội để chính thức chốt hợp đồng với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Một chi tiết trong bản hợp đồng giữa VFF và HLV Nguyễn Hữu Thắng khiến nhà cầm quân này phải nghiên cứu kỹ trước khi đưa ra quyết định, đó là những điều khoản ràng buộc của hợp đồng, cũng như quyền lợi của ông khi ngồi ghế HLV trưởng ĐT Việt Nam.

HLV Hữu Thắng muốn được toàn quyền quyết định chuyên môn ảnh 1Cá tính của HLV Hữu Thắng được kỳ vọng sẽ mang tới diện mạo mới cho ĐT Việt Nam

“Bầu” Đức đích danh giới thiệu

Ít ai biết rằng, ông Đoàn Nguyên Đức - Phó Chủ tịch VFF và đang là ứng cử viên lớn cho chức Chủ tịch VFF, chính là người quyết liệt nhất trong việc mời HLV Nguyễn Hữu Thắng lên nắm quyền ở ĐT Việt Nam. Ngay sau khi VFF chấm dứt hợp đồng với HLV Miura, “bầu” Đức đã nhắc tới HLV Hữu Thắng đầu tiên khi VFF thống nhất chủ trương tin dùng HLV nội, thay vì tiếp tục sử dụng các HLV ngoại. Cùng với HLV Huỳnh Đức, Hữu Thắng thuộc lớp HLV trẻ tài năng đã khẳng định được tên tuổi ở V-League trong thời gian qua. Theo “bầu” Đức, cá tính và những phẩm chất mà HLV Hữu Thắng sở hữu phù hợp với bóng đá Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Cá nhân ông cũng tin tưởng nhà cầm quân sinh năm 1972 này sẽ giúp bóng đá Việt Nam hiện thực hóa được “giấc mơ vàng” SEA Games sau hơn nửa thế kỷ chờ đợi.

Tuy nhiên, quyết định của “bầu” Đức cũng khiến nhiều người bất ngờ, bởi từ trước tới nay ông “bầu” của HAGL luôn tôn thờ lối chơi đẹp mắt, cống hiến, thay vì lối đá rắn, quyết liệt. Thời điểm còn dẫn dắt SLNA, HLV Hữu Thắng nổi tiếng với triết lý đá rắn. Nhiều đội bóng mỗi khi hành quân đến sân Vinh là vô cùng vất vả và… “đau đớn”, trong đó có HAGL của “bầu” Đức. Dù vậy, vị Phó Chủ tịch VFF vẫn tin tưởng nhà cầm quân trẻ tuổi này có thể giao hòa lối chơi quyết liệt với sự mềm mại để tạo nên một ĐT Việt Nam mạnh mẽ hơn trong tương lai gần.

Phải được toàn quyền ở đội tuyển

Một chi tiết trong bản hợp đồng giữa VFF và HLV Nguyễn Hữu Thắng khiến nhà cầm quân này phải nghiên cứu kỹ trước khi đưa ra quyết định, đó là những điều khoản ràng buộc của hợp đồng, cũng như quyền lợi của ông khi ngồi ghế HLV trưởng ĐT Việt Nam. Ràng buộc ở đây chính là mục tiêu cụ thể của ĐT quốc gia và ĐT U23, trong khi quyền lợi là chế độ đãi ngộ cũng như quyền hạn của HLV trưởng.

Ở cuộc họp Ban chấp hành gần nhất, VFF muốn ĐT U23 phải giành HCV SEA Games 29 vào năm 2017, trong khi tại AFF Cup cuối năm 2016, ĐT Việt Nam cần phải được trẻ hóa lực lượng và đặt mục tiêu vào chung kết thay vì chỉ bán kết như những năm qua. Về điều này, HLV Hữu Thắng yêu cầu ông phải được toàn quyền quyết định các vấn đề chuyên môn ở đội tuyển, từ việc lựa chọn cầu thủ cho đến các vị trí trợ lý, để tránh trường hợp như HLV Miura, khi nhà cầm quân người Nhật từng có thời điểm có vài học trò không phải do ông chủ động gọi lên tuyển.

Một chi tiết cũng đáng chú ý là VFF và phía CLB SLNA đồng ý cho HLV Hữu Thắng làm HLV ĐTQG, kiêm nhiệm chức danh Giám đốc kỹ thuật của đội bóng xứ Nghệ.