HLV Calisto cân nhắc ngồi lại "ghế nóng" nếu được VFF mời chính thức

ANTD.VN - Cựu HLV trưởng Calisto - người từng đưa ĐT Việt Nam tới chức vô địch AFF Cup 2008, cho biết sẽ cân nhắc quay trở lại Việt Nam nếu được VFF ngỏ lời chính thức.

Trả lời một tờ báo Việt Nam ngày 17-9, HLV Calisto cho biết sẽ suy nghĩ nếu nhận được một lời đề nghị chính thức từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). "Ở Việt Nam tôi có những người bạn, những cộng sự tuyệt vời và tôi luôn sẵn lòng quay trở lại", ông thầy người Bồ Đào Nha chia sẻ.

Từng có hơn 10 năm làm việc ở Việt Nam nên HLv Calisto hiểu rõ vấn đề của bóng đá Việt Nam, cũng như chiếc ghế HLV trưởng ĐTQG. Thời gian sau khi ông Calisto từ nhiệm năm 2011 ĐTQG Việt Nam thay tới 5 HLV (chưa kể tạm quyền), trong đó có 2 HLV ngoại nhưng họ chỉ có thể gắn bó tối đa là 2 năm (trường hợp HLV Miura) hoặc bị sa thải chỉ sau vài tháng (HLV Falko Goetz).

Calisto là HLV thành công nhất với bóng đá Việt Nam với cúp vô địch AFF Cup 2008

"Tôi nghĩ vấn đề lớn nhất của một HLV trưởng tuyển Việt Nam là việc họ được cho quá ít thời gian. Với các nền bóng đá lớn, phong cách, truyền thống của họ đã được định hình, HLV chỉ là một mảnh ghép. Nhưng bóng đá Việt Nam thì khác. Nếu muốn vươn mình lên tầm cỡ châu lục, cần một HLV trưởng biết xây dựng nền tảng", HLV Calisto nói.

Ông thầy Bồ Đào Nha cũng cho biết sẽ cân nhắc nếu được VFF mời và Liên phải phải đưa ra một kế hoạch khoa học, dài hơi: "Đã mời HLV ngoại thì phải đầu tư kỹ, xứng đáng với tầm cỡ, phải sẵn sàng đi theo đường hướng, văn hóa bóng đá mà họ mang đến".

Ông Calisto cho biết sẽ cân nhắc kỹ nếu được VFF mời lại, nhưng phải có kế hoạch dài hơi

HLV Calisto sinh năm 1953 (64 tuổi), làm công tác huấn luyện từ năm 26 tuổi, dẫn dắt đội Boavista FC giành vị trí thứ 4 tại giải vô địch Bồ Đào Nha năm 1980.

Ông đến với bóng đá Việt Nam năm 2001 dẫn CLB Đồng Tâm Long An, sau đó gắn bó tới khi dẫn ĐTQG Việt Nam giai đoạn 2008-2011 với điểm sáng là giành Cúp vàng AFF Cup 2008 - thành tích tốt nhất của bóng đá Việt Nam hiện tại.

Sau khi từ chức năm 2011, ông Calisto chuyển sang huấn luyện một vài đội bóng trước khi làm bình luận viên bóng đá tại quê nhà Porto cho tới lúc này.

Cách đây tròn một năm (tháng 9-2016), cựu HLV này có quay trở lại Việt Nam. Khi đó rộ tin đồn ông sẽ trở lại ghế HLV trưởng đội tuyển, tuy nhiên chiến lược gia 64 tuổi cho biết lần quay trở lại Việt Nam chỉ là để gặp gỡ bạn bè cũ và tham gia một sự kiện ngoài thể thao.