Hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên không thiếu hụt xăng dầu

ANTD.VN -Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ngày 21/12 cho biết, Triều Tiên không bị ảnh hưởng sau lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm hạn chế nhập khẩu dầu của nước này.

Tháng 9/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, đã xuất hiện những hàng dài người xếp hàng tại các trạm xăng của Triều Tiên. Thông tin này được đưa ra sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) áp đặt những hạn chế mới đối với hoạt động nhập khẩu dầu của Bình Nhưỡng, sau vụ thử hạt nhân hồi đầu tháng 9. 

Hình ảnh vệ tinh khu vực thử hạt nhân Punggye-ri trước và sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên

Theo CSIS, những hình ảnh vệ tinh cho thấy không có thay đổi đáng kể ở 6 trạm xăng tại Bình Nhưỡng. 

Một số bức ảnh được chụp vào ngày 22/4, trước khi xuất hiện những đồn đoán rằng Trung Quốc có thể cắt nguồn cung cấp dầu cho Triều Tiên.

Trong báo cáo được thu thập bởi các chuyên gia về Triều Tiên, CSIS nêu rõ: "Tất cả những cơ sở được kiểm tra kỹ lưỡng đều dường như ở trong tình trạng tương đối tốt cả về mặt bảo dưỡng lẫn hoạt động". 

Các trạm xăng dầu của Triều Tiên vẫn hoạt động bình thường

Báo cáo cũng khẳng định không có hàng xe dài nào chờ mua nhiên liệu, mặc dù một số ôtô hay xe tải cá nhân có thể được nhìn thấy ở những trạm bơm xăng. Khung cảnh giao thông "về cơ bản không thay đổi" tại những trạm này. 

Ngoài ra, báo cáo nhấn mạnh, cho dù có những biến động đáng kể về giá xăng và dầu diesel trong giai đoạn từ tháng 7-9 vừa qua dường như không tạo ra bất kỳ tác động lâu dài nào đối với tình hình giao thông ở Bình Nhưỡng.