Pakistan:

Hình ảnh đau xót vụ đánh bom tự sát khiến 29 trẻ em chết thảm

ANTĐ - Hơn 70 người, trong đó có 29 trẻ em đã bị giết chết, sau khi một kẻ đánh bom tự sát Taliban đã kích nổ trái bom trên người, nhắm mục tiêu vào các Kitô hữu, gần sân chơi trẻ em trong một công viên Pakistan.

Vụ việc kinh hoàng xảy ra vào tối 27-3, tại công viên Gulshan-e-Iqbal, trong Lahore, thành phố phía đông Pakistan, tại thời điểm nhiều người có mặt để kỷ niệm Lễ Phục Sinh.

Tính đến sáng 28-3, con số thương vong mà các nhà chức trách Pakistan đưa ra là 72 người, trong đó có 29 trẻ em thiệt mạng, nạn nhân còn lại đa phần là phụ nữ và khoảng 300 người bị thương.

Vài giờ sau vụ đánh bom tại Lahore, hiện trường vụ việc chỉ còn lại những vũng máu sẫm, quần áo, giày dép và không khí tang tóc, lạnh lẽo bao trùm khu vui chơi.

Anh Javed Ali, một cư dân 35 tuổi sống cạnh công viên cho biết, sức mạnh từ quả bom đã thổi bay cánh cửa sổ nhà mình. “Mọi thứ như run rẩy, chỉ còn lại tiếng khóc, la hét và bụi mù trời. Sau 10 phút, tôi đi ra người. Có thịt người bám trên tường nhà tôi. Tôi nghe thấy tiếng khóc và mọi người hoảng loạn cực độ”, Javed Ali nói.

Một nhân chứng khác là Hasan Imran, 30 tuổi, đến công viên Gulshan-e-Iqbal đi bộ cho biết: “Khi quả bom nổ, ngọn lửa cao đến tán cây và tôi thấy thi thể bay lên không trung”.

Hiện trường vụ việc chỉ còn các vũng máu sẫm, giày dép, chai lọ và không khí tang thương

Không lâu sau vụ đánh bom, Jamaat-ul-Ahrar, một nhóm liên kết với Taliban tại Pakistan, đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công và nhấn mạnh “Mục tiêu là các Kitô hữu”.

“Chúng tôi nhận trách nhiệm về vụ đánh bom tự sát nhằm vào các Kitô hữu, khi họ đang kỷ niệm Lễ Phục sinh. Chúng tôi muốn gửi thông điệp này đến Thủ tướng Nawaz Sharif rằng, chúng tôi đã đến Lahore. Ông ta có thể làm những gì ông ta muốn, nhưng không thể ngăn chặn chúng tôi. Những chiến binh cảm tử của chúng tôi sẽ tiếp tục đánh bom tự sát”, một tuyên bố của nhóm Jamaat-ul-Ahrar cho biết.

Jamaat-ul-Ahrar được Omar Khalid Korasani, một cựu lãnh đạo cao cấp của Taliban đã tách nhóm chính và thành lập vào năm 2014. Tháng 3-2015, nhóm này cũng thực hiện một vụ đánh bom vào một nhà thờ Công giáo La Mã tại Lahore giết chết 15 người và làm bị thương 70 người khác.

Sau vụ đánh bom đẫm máu tối 27-3, Salman Rafiq, một quan chức y tế tại tỉnh Punjab đã kêu gọi mọi người hiến máu để cứu sống nhiều nạn nhân đang trong tình trạng nguy kịch.

Tỉnh trưởng tỉnh Punjab, ông Shahbaz Sharif đã quyết định để tang 3 ngày cho các nạn nhân thiệt mạng trong vụ đánh bom và cam kết sẽ đưa những kẻ tham gia vụ tấn công ra xét xử.

Hình ảnh đau lòng về vụ đánh bom tự sát khiến 29 trẻ em Pakistan thiệt mạng:

Hình ảnh đau xót vụ đánh bom tự sát khiến 29 trẻ em chết thảm ảnh 2

Trong số 72 nạn nhân, có 29 trẻ em vô tội bị giết chết, các nạn nhân còn lại đa phần là phụ nữ. Giới chức trách Pakistan cho biết, cũng có nhiều người Hồi giáo là nạn nhân của vụ việc

Hình ảnh đau xót vụ đánh bom tự sát khiến 29 trẻ em chết thảm ảnh 3Nhiều phụ nữ hét lên hoảng loạn tìm con sau vụ đánh bom

Hình ảnh đau xót vụ đánh bom tự sát khiến 29 trẻ em chết thảm ảnh 4

Kẻ đánh bom tự sát đã kích nổ trái bom ngay khu xích đu, nơi tập trung đông người nhất trong công viên Pakistan, đặc biệt là vào tối chủ nhật hàng tuần

Hình ảnh đau xót vụ đánh bom tự sát khiến 29 trẻ em chết thảm ảnh 5Thi thể người thiệt mạng được xếp hàng dài chuyển vào nhà xác trong bệnh viện

Hình ảnh đau xót vụ đánh bom tự sát khiến 29 trẻ em chết thảm ảnh 6

Một nhóm liên kết với Taliban tại Pakistan đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công và buông lời thách thức Thủ tướng nước này

Hình ảnh đau xót vụ đánh bom tự sát khiến 29 trẻ em chết thảm ảnh 7Cảnh sát được điều động đến hiện trường ngay trong đêm, hiện tại con số thương vong vẫn có thể tăng lên vì rất nhiều người đang trong tình trạng nguy kịch

Hình ảnh đau xót vụ đánh bom tự sát khiến 29 trẻ em chết thảm ảnh 8

Thân nhân đau buồn hoảng loạn sau vụ việc

Hình ảnh đau xót vụ đánh bom tự sát khiến 29 trẻ em chết thảm ảnh 9

Dân thường là những người chịu đựng hậu quả tàn khốc từ các cuộc xung đột giáo phái

Hình ảnh đau xót vụ đánh bom tự sát khiến 29 trẻ em chết thảm ảnh 10

Bệnh viện trong khu vực quá tải vì số người bị thương được chuyển vào

Hình ảnh đau xót vụ đánh bom tự sát khiến 29 trẻ em chết thảm ảnh 11 Hình ảnh đau xót vụ đánh bom tự sát khiến 29 trẻ em chết thảm ảnh 12 Hình ảnh đau xót vụ đánh bom tự sát khiến 29 trẻ em chết thảm ảnh 13 Hình ảnh đau xót vụ đánh bom tự sát khiến 29 trẻ em chết thảm ảnh 14

Tỉnh trưởng tỉnh Punjab, ông Shahbaz Sharif đã quyết định để tang 3 ngày cho các nạn nhân thiệt mạng trong vụ đánh bom.