Hé lộ văn bản mật Tổng thống Mỹ trao cho Chủ tịch Triều Tiên tại Hà Nội

  • 01/04/2019 08:00
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 30-3, một tháng sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai được tổ chức tại Hà Nội kết thúc mà không có thỏa thuận nào được ký kết, Hãng tin Reuters (Anh) đã tiết lộ một văn bản được Tổng thống Mỹ Donald Trump trao cho Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, khi 2 nhà lãnh đạo này tiến hành đàm phán tại khách sạn Metropole (Hà Nội) hôm 28-2. 

Hé lộ văn bản mật Tổng thống Mỹ trao cho Chủ tịch Triều Tiên tại Hà Nội ảnh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un (phải) gặp nhau tại Hà Nội tháng 2-2019

Theo đó, văn bản đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump trao tận tay cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có cả phiên bản tiếng Triều Tiên lẫn tiếng Anh. Nội dung văn bản trên nêu quan điểm rất rõ ràng của Mỹ về tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Đây cũng là lần đầu tiên Tổng thống Donald Trump trực tiếp bày tỏ quan điểm của Mỹ với Triều Tiên về khái niệm phi hạt nhân hóa  “hoàn toàn, không thể đảo ngược và có thể kiểm chứng”.

Ngoài ra, trong văn bản trên, một lần nữa Mỹ thẳng thắn yêu cầu Triều Tiên dỡ bỏ toàn bộ các cơ sở hạt nhân, ngừng tất cả các chương trình nghiên cứu trong các lĩnh vực hạt nhân có thể phục vụ cho cả mục đích quân sự và dân sự, cũng như ngừng các chương trình thử nghiệm tên lửa đạn đạo, xây dựng thêm các dàn phóng tên lửa.

Văn bản của Tổng thống Trump gửi nhà lãnh đạo Kim Jong-un vẫn tiếp tục kêu gọi Triều Tiên cung cấp thông tin toàn diện về chương trình hạt nhân, cho phép các thanh sát viên quốc tế và Mỹ có quyền tiếp cận khi Triều Tiên ngừng tất cả các hoạt động liên quan và xây dựng cơ sở hạt nhân mới, điều chuyển tất cả các nhà khoa học và kỹ thuật viên thuộc chương trình hạt nhân sang các hoạt động thương mại khác. 

Giới phân tích mong chờ phản ứng của Triều Tiên sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un của nước này nhận được văn bản trao tay của Mỹ, nhưng thực tế Hội nghị Thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên tại Hà Nội đã kết thúc sớm hơn dự kiến và hai bên không đưa ra được tuyên bố chung. 

Phản ứng về việc này, Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng, nếu có văn bản như trên cũng là tài liệu bí mật quốc gia nên không thể phổ biến nội dung. Tuy nhiên, sự tồn tại của văn bản này lần đầu tiên được Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đề cập trong các cuộc phỏng vấn sau Hội nghị Thượng đỉnh. Văn bản trao tay trên của Tổng thống Donald Trump cho thấy ông mong muốn đạt được một thỏa thuận lớn mang tầm lịch sử khi tất cả các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ và đồng thời Triều Tiên cũng từ bỏ tất cả các chương trình phát triển vũ khí hạt nhân, làm giàu uranium và tên lửa đạn đạo.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục