Hành trình thâm nhập Tổ chức IS của điệp viên Iraq

ANTD.VN - Một hành trình dài nhờ biệt tài "leo cao, chui sâu" vào hàng ngũ của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS) mà Đại úy Harith al-Sudani (36 tuổi) thuộc Đơn vị tình báo Falcon Intelligent của Quân đội Iraq đã góp công giúp phá hủy 30 vụ tấn công bom xe, 18 vụ đánh bom liều chết và dẫn đường cho cơ quan này tiêu diệt hàng ngũ chỉ huy cấp cao của IS ở thành phố Mosul, Iraq.

Từ một kỹ sư công nghệ thông tin đến điệp viên Abu Suhaib

Harith al-Sudani xuất thân là một kỹ sư công nghệ thông tin. Sau khi được tuyển chọn vào quân đội Iraq một thời gian, anh được chuyển sang làm việc tại đơn vị tình báo chống khủng bố của Iraq mang tên Falcon Intelligence Cell (FIC). Dù đây là tổ chức tình báo có vai trò lớn nhất trong cuộc chiến chống khủng bố tại Iraq và Trung Đông, nhưng tổ chức này chỉ được biết đến khi thân phận của Harith al-Sudani bị bại lộ.

Hành trình thâm nhập Tổ chức IS của điệp viên Iraq ảnh 1

Đại học Baghdad - nơi Sudani từng theo học (Nguồn: NYTimes)

Hãng New York Times đã thực hiện loạt phóng sự về điệp viên này thông qua các cuộc phỏng vấn Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Iraq Abu Ali al-Basri, bạn bè, chỉ huy và đồng nghiệp của Sudani. Theo đó, FIC đã cài một số điệp viên trong hàng ngũ của IS nhưng chỉ có Sudani là nhận được sự tin tưởng của nhiều thủ lĩnh cấp cao IS, trong đó có cả thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi.

Thuận lợi là khi còn nhỏ, Sudani cùng gia đình đã sống ở Ramadi, vùng trung tâm Hồi giáo Sunni của Iraq. Khả năng sử dụng giọng Ramadi của Sudani giúp điệp viên này dễ thâm nhập vào IS. Nhưng là một người Hồi giáo dòng Shiite, Sudani lại không quen thuộc với các nghi lễ và lời cầu nguyện của Sunni. Vì vậy, điệp viên này phải trải qua một khóa học về Hồi giáo Sunni, ghi nhớ những câu được ưa thích bởi các chiến binh thánh chiến dòng Sunni và học những bài thánh ca mà họ sử dụng để cầu nguyện sau khi giết chóc.

FIC đã xây dựng cho Sudani vỏ bọc là một người mang tên Abu Suhaib, thất nghiệp và sinh sống ở một khu phố chủ yếu là người Sunni tại thủ đô Baghdad. Nhiệm vụ của anh là thâm nhập vào một nhà tù Hồi giáo nổi tiếng ở Tarmiyah. Sau này, Sudani đã kể rằng, những ngày đầu tiên của anh trong IS được lấp đầy với các khóa đào tạo về tôn giáo và chất nổ, cách chế tạo bom.

Sudani khi đang huấn luyện ở Libang (Nguồn: NYTimes)

Một vài tuần sau, một thủ lĩnh từ Mosul đã gọi điện đến Tarmiyah và giao cho Sudani làm nhiệm vụ hậu cần cho các vụ đánh bom tự sát ở thủ đô Baghdad. Tin rằng anh là một người gốc Baghdad, nhóm này còn yêu cầu anh phải chở thành công hàng trăm kg thuốc nổ quân sự qua các trạm kiểm soát từ ngoại ô vào bên trong thành phố.

Trong các cuộc gọi điện hàng tuần sau đó, các thủ lĩnh ở Mosul vẫn ra lệnh cho Sudani gặp những kẻ đánh bom tự sát đến Tarmiyah từ các vùng lãnh thổ do IS nắm quyền kiểm soát hoặc đi lấy các xe có chứa bom. Mỗi lần như vậy, điệp viên Sudani đều cảnh báo cho FIC. Nhiệm vụ dành cho các đồng nghiệp của Sudani là họ phải ngăn chặn hoặc đuổi theo anh những vẫn có kế hoạch cho anh thoát để lấy uy tín với IS. Một chiếc xe sẽ chạy theo Sudani khi anh lái xe, sử dụng thiết bị gây nhiễu để chặn tín hiệu vào kíp nổ của quả bom, thường được thiết lập từ xa bằng điện thoại di động. Sau đó, các đồng đội của Sudani sẽ tạo ra các vụ nổ giả và phát hành các "fake news" tin giả, đôi khi tuyên bố thương vong lớn nhằm giữ cho vỏ bọc của Sudani được nguyên vẹn.

Xuất hiện nghi ngờ, tiệm cận sự bại lộ

Đến giữa năm 2016, đã có sự lạc quan ngày càng tăng rằng IS có thể bị đánh bại. Trong số đó, các thủ lĩnh IS ở Mosul ngày càng giao nhiều nhiệm vụ cho Sudani. Chúng yêu cầu anh tìm kiếm các khu phố và quán cafe ở Baghdad làm mục tiêu cho các cuộc tấn công mới. Trong lần làm nhiệm vụ đó, Sudani lẻn đi trao đổi thông tin với điệp viên khác của FIC và bị chỉ huy IS nghi ngờ khi định vị GPS cho thấy anh có mặt ở khu vực mục tiêu. Đó là tín hiệu "nguy hiểm" đầu tiên. Đồng đội ở FIC cho rằng đã đến lúc Sudani kết thúc nhiệm vụ của mình nhưng anh từ chối.

Sáng 31-12-2016, chỉ huy IS tại Mosul vẫn chọn Sudani vào một loạt vụ phối hợp đánh bom hàng loạt tại các thành phố lớn. Sudani chọn chiếc ô tô KIA màu trắng ở khu phố phía Đông thủ đô Baghdad rồi gọi điện cho đầu mối ở FIC, thảo luận về địa điểm họ sẽ chặn xe của mình.

Kế hoạch gần như hoàn hảo khi Sudani rẽ khỏi đường cao tốc chính của thành phố, đi về hướng có căn nhà an toàn của FIC. Điện thoại của Sudani reo lên. Một chỉ huy IS ở Mosul hỏi vị trí của anh, Sudani bảo đảm với người gọi rằng anh đang trên đường tới mục tiêu . Tuy nhiên, tên chỉ huy IS yêu cầu anh đi hướng khác. Sudani gọi cho đồng đội ở FIC và yêu cầu một địa điểm hẹn gần hơn so với dự kiến. Tại "nhà an toàn" mới của FIC, chỉ mất vài phút, 8 chuyên gia về vũ khí đã tháo gỡ bom, kíp nổ và 26 túi nhựa chứa chất nổ. Xong việc, Sudani ngay lập tức trở lại hành trình đến địa điểm đánh bom theo yêu cầu của chỉ huy IS.

Vợ của đại úy Harith al-Sudani và ba đứa con của họ ở Baghdad (Nguồn: NYTimes)

Ngay trước nửa đêm, phương tiện truyền thông Arab trích dẫn lời một quan chức an ninh cấp cao của Iraq cho biết, một chiếc xe bán tải màu trắng phát nổ bên ngoài rạp chiếu phim Al Bayda ở Baghdad, không gây thương vong. Nhiệm vụ của Sudani coi như thành công, nhưng điệp viên này không hề biết IS đã gắn máy nghe trộm trong xe tyair và nghe được toàn bộ cuộc trò chuyện của anh với các điệp viên FIC. Đầu tháng 01-2017, IS gọi và giao cho Sudani một nhiệm vụ khác, và không ai ngờ được rằng, đò là nhiệm vụ cuối cùng của anh.

Nỗi đau tận cùng

Sudani được IS gửi đến địa điểm mới, trang trại bên ngoài Tarmiyah. Nó quá xa để liên lạc với FIC và không có "lối thoát" dễ dàng. Sudani vẫn nhận nhiệm vụ dù đồng đội ở FIC cho rằng việc thay đổi này của IS là đáng ngờ. Sáng 17-01-2017, anh đến trang trại và mất liên lạc với FIC. 6 tháng sau, các điệp viên FIC đã thu được một nguồn tin cho thấy IS đã đưa Sudani đến Qaim và quay video hành quyết dã man.

Vợ của Sudani xem những bức ảnh của chồng (Nguồn: NYTimes)

Giám đốc cơ quan Tình báo Iraq tuyên bố về sự hy sinh dũng cảm vì an ninh quốc gia của Sudani. FIC hiện vẫn sát cánh cùng gia đình anh để tìm thi thể của điệp viên này...