Hàng loạt nước cảnh báo sóng thần sau vụ núi lửa phun trào ở Tonga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Hàng loạt quốc gia cảnh báo sóng thần sau khi núi lửa dưới đáy biển phun trào ngoài khơi Tonga, quốc đảo ở Thái Bình Dương.
Hàng loạt quốc gia cảnh báo sóng thần sau khi núi lửa dưới đáy biển phun trào ngoài khơi Tonga

Hàng loạt quốc gia cảnh báo sóng thần sau khi núi lửa dưới đáy biển phun trào ngoài khơi Tonga

Theo đó, cảnh báo sóng thần đã được ban bố tại các đảo khác ở Thái Bình Dương, bờ biển phía Đông Australia, Hawaii, Alaska và bờ biển Thái Bình Dương của Mỹ. Đợt sóng thần sau vụ phun trào núi lửa dưới đáy biển ngoài khơi quần đảo Tonga cũng lan đến bờ biển Thái Bình Dương của Nhật Bản vào cuối ngày 15-1-2022, Nikkei Asia đưa tin.

Hôm 15-1, trận sóng thần cao 90 cm đã được ghi nhận tại khu vực Chichi-jima thuộc quần đảo Ogasawara của Nhật Bản lúc 22h52 (theo giờ địa phương). Vào 23h55 cùng ngày, sóng thần đã đạt độ cao 1,2 m, được ghi nhận tại quần đảo Amami của Nhật Bản.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã phát đi cảnh báo sóng thần cho các hòn đảo phía Nam của nước này và kêu gọi người dân sơ tán khỏi các khu vực ven biển.

Trong khi đó, trang tin Islands Business có trụ sở tại Fiji đưa tin, 1 đoàn xe gồm cảnh sát và quân đội đã sơ tán Vua Tupou VI khỏi cung điện gần bờ biển tới vùng đất cao hơn.

Nhà chức trách ở các quốc đảo Fiji và Samoa gần đó cũng đưa ra cảnh báo sóng thần, khuyến cáo người dân tránh xa khu vực ven biển.

Tại Tonga, nơi sinh sống của khoảng 105.000 người, đoạn video được đăng tải lên mạng xã hội quay cảnh những con sóng lớn ập vào các khu vực dân cư ven biển.

Cơ quan Khí tượng Tonga cho biết, cảnh báo sóng thần đã được ban bố cho toàn bộ quần đảo và dữ liệu từ Trung tâm sóng thần Thái Bình Dương cho biết đã phát hiện ra những con sóng cao 80cm.

Hiện chưa có thông tin về số người bị thương hay mức độ thiệt hại vì tất cả kết nối internet với Tonga đã bị mất vào khoảng 18h40 (giờ địa phương) ngày 15-1-2022.

Hàng loạt quốc gia cảnh báo sóng thần sau khi núi lửa dưới đáy biển phun trào ngoài khơi Tonga. Núi lửa Hunga Tonga Hunga Ha’apai cách Thủ đô Nuku’alofa của Tonga khoảng 64km về phía Bắc.

Vào cuối năm 2014 và đầu năm 2015, loạt vụ phun trào trong khu vực đã tạo ra 1 hòn đảo nhỏ mới và làm gián đoạn hoạt động du lịch hàng không quốc tế đến quốc đảo ở Thái Bình Dương này trong vài ngày.