Hàng loạt công ty quản lý quỹ bị xử phạt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành hàng loạt quyết định xử phạt đối với các công ty quản lý quỹ như: Dragon Capital, Công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Thái Dương, Công ty quản lý quỹ SSI.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Quản lý quỹ đầu tư Dragon Capital Việt Nam.

Theo đó, Dragon Capital bị phạt tiền 125 triệu đồng do vi phạm quy định về hạn chế đối với nhân viên làm việc tại công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán.

Cụ thể, trong giai đoạn từ tháng 9/2022 đến tháng 12/2022, các giao dịch chứng khoán của nhân viên Công ty không được báo cáo đầy đủ cho bộ phận kiểm soát nội bộ trước và ngay sau giao dịch.

Dragon Capital bị xử phạt vi phạm hành chính

Dragon Capital bị xử phạt vi phạm hành chính

Trước đó vài ngày, một công ty quản lý quỹ khác là Công ty CP quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Thái Dương cũng phải nhận một quyết định xử phạt.

Công ty này bị phạt tiền 65 triệu đồng đối với hành vi không tuân thủ quy định của pháp luật chứng khoán, pháp luật doanh nghiệp về quản trị, điều hành đối với công ty quản lý quỹ không phải là công ty đại chúng, chi nhánh công ty quản lý quỹ nước ngoài tại Việt Nam.

Cụ thể, công ty không đảm bảo cơ cấu thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) có ít nhất 1/5 tổng số thành viên là thành viên độc lập. Theo đó, từ ngày 17/4/2021 đến ngày 20/9/2023, HĐQT của Công ty có 0/5 thành viên HĐQT độc lập; từ ngày 20/9/2023 đến thời điểm kiểm tra, HĐQT của Công ty có 1/6 thành viên HĐQT độc lập;

Ngoài ra, trong giai đoạn từ ngày 17/4/2021 đến ngày 20/9/2023, HĐQT của Công ty chưa bổ nhiệm thành viên Ủy ban kiểm toán; tại thời điểm kiểm tra, HĐQT của Công ty chưa ban hành Quy chế hoạt động của Ủy ban kiểm toán;

Không chỉ vậy, công ty quản lý quỹ này còn bị phạt 20 triệu đồng đối với hành vi không tuân thủ đầy đủ quy định pháp luật về phương tiện công bố thông tin (trang thông tin điện tử của Công ty không hiển thị thời gian đăng tải thông tin).

Hồi giữa tháng 10, UBCKNN cũng đã ban hành quyết định xử phạt với Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI. Công ty quản lý quỹ này đã bị xử phạt tổng số tiền 165 triệu đồng.

Trong đó, phạt 125 triệu đồng do vi phạm quy định về hạn chế đối với hoạt động của công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, người có liên quan của công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán và nhân viên làm việc tại công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán.

Cụ thể, trong giai đoạn từ tháng 09/2022 đến tháng 12/2022, các giao dịch chứng khoán của một vài nhân viên của Công ty không được báo cáo đầy đủ cho bộ phận kiểm soát nội bộ trước và ngay sau khi giao dịch.

Ngoài ra, công ty cũng bị phạt 40 triệu đồng do bố trí nhân viên, người hành nghề chứng khoán kiêm nhiệm công việc trong trường hợp không được kiêm nhiệm. Công ty đã bố trí nhân sự của công ty là nhân viên tư vấn đầu tư; đồng thời là thành viên Hội đồng đầu tư của Công ty, tham gia ký xét duyệt các khoản đầu tư của các quỹ đầu tư, danh mục đầu tư ủy thác.

Ngoài các công ty quản lý quỹ, thì một công ty chứng khoán khác cũng nhận quyết định xử phạt, đó là Công ty cổ phần Chứng khoán APG.

Công ty chứng khoán này bị phạt tiền 85 triệu đồng do vi phạm quy định về ủy thác quản lý quản lý tài khoản giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư cá nhân.

Cụ thể, trong nội dung Hợp đồng ủy thác quản lý tài khoản giao dịch chứng khoán giữa Công ty và nhà đầu tư chưa chỉ định người hành nghề chứng khoán thực hiện quản lý tài khoản giao dịch ủy thác.