Hàn Quốc trục xuất 2 ngư dân Triều Tiên tàn sát đồng nghiệp trên biển

ANTD.VN - Hàn Quốc đã trục xuất 2 ngư dân Triều Tiên bị nghi giết hại 16 thuyền viên, bao gồm cả thuyền trưởng, trước khi chạy trốn đến vùng biển Hàn Quốc. Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc trục xuất nghi phạm Triều Tiên kể từ khi kết thúc Chiến tranh Triều Tiên năm 1953.

Ông Lee Sang-min, Người phát ngôn của Bộ Thống Nhất Hàn Quốc (ảnh) cho biết: “Tội phạm tàn ác không thể được công nhận là người tị nạn theo luật pháp quốc tế. Sau khi tham khảo ý kiến các cơ quan chính phủ, chúng tôi đã quyết định trục xuất họ”.

Hải quân Hàn Quốc đã bắt giữ 2 người Triều Tiên, cả hai đều ở độ tuổi 20, ở vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên vào ngày 2-11, ông Lee Sang-min cho biết.

Theo các nhà điều tra Hàn Quốc, 2 ngư dân này cùng 17 người khác ở trên một tàu đánh cá rời cảng Kimchaek, trên bờ biển phía Đông của Triều Tiên vào tháng 8-2019. Tuy nhiên, 2 người này đã phối hợp với 1 đối tượng khác sát hại thuyền trưởng do bị lạm dụng và giết 15 thành viên khác rồi bỏ xác xuống biển để phi tang tội ác.

Sau khi trở về cảng Kimchaek, thấy đồng bọn bị bắt, 2 đối tượng lên thuyền câu mực bỏ trốn khỏi Triều Tiên, vượt qua biên giới biển của Hàn Quốc nhưng đã bị hải quân Hàn Quốc chặn bắt.

Ngày 7-11, Hàn Quốc đã trao trả 2 nghi phạm này cho Triều Tiên tại làng biên giới Panmunjom thuộc Khu phi quân sự (DMZ).

Giải thích về quyết định trục xuất này, Bộ Thống nhất cho biết họ không thể được coi là người tị nạn vì là nghi phạm giết người, họ đã phạm tội phi chính trị và đe dọa đến an ninh công cộng.