Hàn Quốc thừa nhận vũ khí hạt nhân Triều Tiên đạt tới trình độ phức tạp

ANTD.VN - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vừa nhận định rằng, ngay cả khi Triều Tiên muốn tự phá hủy kho vũ khí hạt nhân của mình, điều này cũng tốn rất nhiều thời gian do các loại vũ khí này đã đạt đến mức độ phát triển phức tạp.

Triều Tiên đang chịu áp lực quốc tế nhằm chấm dứt chương trình phát triển vũ khí của mình, tuy nhiên nước này đã khẳng định sẽ không bao giờ dừng lại.

Phát biểu trước báo giới vào hôm 14-11 khi đang ở Philippines, Tổng thống Moon cho rằng, ngay cả khi giải quyết được vấn đề Triều Tiên bằng đối thoại, sẽ là vô cùng khó khăn để tiêu hủy hết số vũ khí hạt nhân đã được chế tạo của nước này do nó đã được phát triển đến mức phức tạp.

Tổng thống Hàn Quốc cho rằng, vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đã rất phát triển

“Nếu có thể, Triều Tiên nên đình chỉ chương trình hạt nhân của nước này trước và sau đó các cuộc đàm phán sẽ được tiếp tục tiến hành để tiêu hủy hoàn toàn vũ khí hạt nhân. Mọi phương án cho Triều Tiên vẫn sẽ để ngỏ”, ông Moon nhấn mạnh.

Tại cuộc họp báo, Tổng thống Moon từ chối trả lời câu hỏi liệu Hàn Quốc và Mỹ có xem xét việc dừng các cuộc tập trận quân sự chung trên lãnh thổ nước này hay không.

Trước đó, Triều Tiên cũng mới cáo buộc Hàn Quốc và Mỹ có kế hoạch tấn công và lật đổ chính quyền Bình Nhưỡng khi tiến hành các cuộc tập trận hải quân gần nước này. Triều Tiên tuyên bố không phản đối các cuộc đối thoại nhưng “không bao giờ đặt các vấn đề liên quan tới lợi ích tối cao của Triều Tiên cũng như an ninh của người dân nước này lên bàn đàm phán”.