Hàn Quốc đặt điều kiện mới để dỡ bỏ cấm vận Triều Tiên

ANTĐ - Ngày 24-5, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, nước này đã bổ sung thêm một loạt điều kiện mới để dỡ bỏ các lệnh trừng phạt sau khi Triều Tiên đề nghị điều tra nguyên nhân dẫn đến việc Hàn Quốc áp đặt các lệnh trừng phạt này.

Trước đó, chính phủ Hàn Quốc cho biết, họ sẽ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên, nếu nước này không nhận trách nhiệm về vụ một chiếc tàu tuần tra của Hàn Quốc bị chìm năm 2010 mà Seoul khẳng định là do ngư lôi của Triều Tiên đánh chìm.

Đến nay, Hàn Quốc vẫn đổ lỗi cho Triều Tiên đánh chìm tàu hộ tống Cheonan của họ làm 46 thuỷ thủ thiệt mạng và đã áp đặt một loạt lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng, dẫn đến chấm dứt các cuộc đối thoại liên Triều. Trong khi đó, Triều Tiên coi việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt là một điều kiện tiên quyết để nối lại đàm phán liên Triều và điều tra vụ việc này.

Chiếc tàu hộ tống Cheonan của Hàn Quốc đang được trục vớt
"Hàn Quốc sẵn sàng đàm phán về nhiều vấn đề khác nhau bao gồm cả các lệnh trừng phạt nếu Triều Tiên đáp lại đề xuất tiến hành các cuộc đối thoại liên Triều của chúng tôi", Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Trước đó trong ngày, Triều Tiên đã nhắc lại đề xuất tiến hành một cuộc điều tra liên Triều đối với vụ chìm tàu ​​hộ tống Cheonan của Hàn Quốc. Triều Tiên cũng cho biết một nhóm điều tra có liên quan thuộc Ủy ban Quốc phòng của họ đã được thành lập để sẵn sàng tham gia cuộc điều tra này.

Cũng trong ngày 24-5, một nhóm phụ nữ hoạt động hoà bình quốc tế đã lên đường đến khu phi quân sự được phòng thủ nghiêm ngặt, chia cắt hai miền Triều Tiên, để tổ chức một cuộc gặp với các nhóm phụ nữ của Triều Tiên.

"Chúng tôi đang cố gắng thiết lập các cuộc giao lưu trực tiếp với phụ nữ Triều Tiên để tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau", nhà hoạt động người Mỹ Gloria Steinem cho biết.