Hàn Quốc bỗng đồng ý ngừng tập trận để xuống thang căng thẳng với Triều Tiên

ANTD.VN - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vừa cho biết, ông sẵn sàng chủ động giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên trước khi diễn ra Thế vận hội mùa đông ở Pyeongchang, bao gồm việc dừng  tập trận với Mỹ.

“Việc Hàn Quốc và Mỹ cùng xem xét lại khả năng ngừng tập trận là có thể xảy ra. Tôi đã đề xuất điều này với Mỹ và họ đang cân nhắc. Tuy nhiên, tất cả cũng còn phụ thuộc vào cách cư xử của Triều Tiên”, Tổng thống Moon trả lời phỏng vấn với hãng tin NBC.

Với việc Thế vận hội mùa đông sẽ diễn vào tháng 2-2018, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc vào hôm 8-12 đã cảnh báo khả năng Triều Tiên thực hiện các biện pháp phá hoại nhằm vào sự kiện này. 

Hàn Quốc muốn có một kì thế vận hội mùa đông yên ổn

Lực lượng vũ trang bao gồm 5.000 người sẽ được triển khai để bảo vệ Thế vận hội mùa đông diễn ra tại Hàn Quốc. Đồng thời, Ủy ban tổ chức thế vận hội này cũng sẽ thuê một công ty an ninh mạng tư nhân để đề phòng mọi động thái liên quan tới tấn công mạng từ Triều Tiên. 

Mỹ và Hàn Quốc thường xuyên sử dụng việc tập trận như một động thái để răn đe các hoạt động thử nghiệm vũ khí của Triều Tiên. Vào hôm 4-12, hàng trăm binh sĩ thuộc Lực lượng thủy quân lục chiến của Hàn Quốc và Mỹ cũng mới bắt đầu đợt huấn luyện mùa đông ở vùng núi PyeongChang kéo dài 3 tuần.