Hamas khôi phục quan hệ với chính phủ Syria

  • 31/05/2019 15:52
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Sputnik ngày 30-5 dẫn lời Lãnh đạo phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas, ông Ismail Haniyeh nói rằng, tổ chức này đang có mối quan hệ tốt với chính phủ Syria.

Hamas khôi phục quan hệ với chính phủ Syria ảnh 1

Lãnh đạo phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas, ông Ismail Haniyeh

"Phong trào Hamas đang có mối quan hệ tốt với chính phủ Syria, bất chấp rạn nứt năm 2012 khi nhà lãnh đạo lúc đó là ông Khaled Mesha’al tuyên bố cắt đứt với Damascus. Chúng tôi vẫn duy trì chính trị của ‘Trục Kháng chiến’, có liên quan đến Iran, Hezbollah và Syria", ông Ismail Haniyeh nói .

"Người Palestine và lực lượng kháng chiến luôn sát cánh cùng người dân Syria, chiến đấu cùng quân đội chính phủ nước này. Tất cả những gì chúng tôi muốn là không can thiệp những vấn đề nội bộ đang diễn ra ở Damascus, đồng thời hy vọng an ninh, ổn định cũng như hòa bình sẽ quay trở lại Syria cũng như khu vực", Lãnh đạo phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas nói tiếp.

Hamas trước đây đã duy trì mối quan hệ chặt chẽ với Damascus, nhưng việc phong trào này rút khỏi Syria năm 2012 đã tạo ra sự rạn nứt giữa họ và chính phủ. Trong nhiều năm, Syria đã cung cấp cho Hamas các cơ sở và căn cứ huấn luyện, tuy nhiên, sau khi Chiến tranh Syria nổ ra, quân của Mesha’al đứng về phía Qatar chống lại chính phủ Syria.

Bất chấp sự rạn nứt trước đó với Hamas, Syria vẫn tiếp tục duy trì mối quan hệ chặt chẽ với nhiều nhóm người Palestine, bao gồm Jihad Hồi giáo Palestine (PIJ), PFLP, Fatah Al-Intifada, DFLP và PFLP-GC.

Theo AMN

Tin cùng chuyên mục