Xe+

Hầm chung cư ngập nước gây hỏng xe, ai chịu trách nhiệm bồi thường?

  • 15/08/2022 10:49
  • 1 bình luận
  • L.H
  • In bài
ANTD.VN - Gọi điện thoại đến Đường dây nóng Báo ANTĐ, nhiều bạn đọc hỏi, do ảnh hưởng của mưa bão nên nhiều khu vực trong nội thành bị ngập sâu. Hầm để xe của một số chung cư cũng bị ngập nước gây hư hỏng phương tiện của cư dân. Vậy, trong trường hợp này ai phải chịu trách nhiệm bồi thường?

Về chỗ để xe trong nhà chung cư, Khoản 1 Điều 101 Luật Nhà ở năm 2014, quy định, với xe đạp, xe máy, chỗ để xe thuộc quyền sở hữu chung, sử dụng chung của các chủ căn hộ chung cư.

Với chỗ để xe ô tô, chủ sở hữu căn hộ chung cư được quyết định mua hoặc thuê; nếu không mua hoặc thuê chỗ để xe ô tô thì sẽ thuộc quyền quản lý của chủ đầu tư.

Để xác định trách nhiệm bồi thường khi xe hỏng do hầm chung cư ngập, cần phải xem xét từng trường hợp. Nếu chủ xe đã mua chỗ để xe thì phần diện tích này thuộc quyền sở hữu của họ. Khi họ để xe trong hầm chung cư và bị ngập nước do mưa mà không có các biện pháp bảo vệ cho xe dẫn đến xe bị hư hỏng thì trách nhiệm hoàn toàn thuộc về chủ xe.

Hầm chung cư ngập nước gây hỏng xe, ai chịu trách nhiệm bồi thường? ảnh 1

Để xác định trách nhiệm bồi thường khi xe hỏng do hầm chung cư ngập, phải xem xét từng trường hợp cụ thể

Song nếu chủ xe có mua bảo hiểm xe và trong hợp đồng bảo hiểm có nêu rõ quy định về bồi thường thiệt hại trong trường hợp này thì sẽ thực hiện theo thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm và công ty bảo hiểm có thể phải chi trả.

Trường hợp chủ xe không mua chỗ đỗ mà chỉ gửi xe tại hầm chung cư (hàng tháng có trả phí), chỗ để xe trong hầm thuộc sở hữu của chủ đầu tư thì hai bên đã phát sinh hợp đồng gửi giữ tài sản. Chủ đầu tư hoặc người được chủ đầu tư thuê để thực hiện nhiệm vụ trông, giữ xe trong hầm của chung cư.

Theo khoản 1 Điều 555 BLDS 2015, bên trông giữ xe sẽ là bên nhận gửi tài sản và chủ xe sẽ là bên gửi tài sản. Chủ xe có quyền yêu cầu bên trông xe trong hầm chung cư phải bồi thường thiệt hại nếu làm hư hỏng tài sản trừ trường hợp bất khả kháng. Nếu thiệt hại xảy ra do một trong 2 bên vi phạm nghĩa vụ thì phải bồi thường toàn bộ thiệt hại.

Trong trường hợp này, người trông xe phải bồi thường thiệt hại nếu mưa bão gây ngập hầm trong chung cư đã được dự báo trước, người trông giữ xe không thực hiện các biện pháp bảo vệ xe được gửi trong hầm.

Còn nếu hầm để xe bị ngập là do yếu tố bất ngờ, không thể lường trước được như trời bất chợt đổ mưa to, không báo trước; hệ thống thoát nước của hầm chung cư vẫn hoạt động bình thường nhưng vì nhiều nguyên nhân khác quan, hầm vẫn bị ngập khiến xe bị hư hỏng thì bên trông giữ xe không phải bồi thường.

Về mức bồi thường, Điều 361 BLDS quy định gồm các khoản chi phí phải bỏ ra để sửa chữa xe hư hỏng; Thu nhập thực tế bị mất/ giảm sút trong trường hợp xe bị hư hỏng làm giảm thu nhập của chủ xe…

Số tiền bồi thường cụ thể do 2 bên tự thoả thuận. Trường hợp không đạt được đồng thuận, bên bị thiệt hại có thể khởi kiện ra tòa đòi bồi thường.

Tin cùng chuyên mục