Hai sàn tăng hết tốc lực

(ANTĐ) - Khởi động phiên giao dịch đầu tháng mới, cả hai sàn Vn-index và HNX-index đều gia tăng mạnh mạnh mẽ giá trị điểm số. Đây là phiên tăng điểm thứ 4 liên tiếp trên sàn Hose với điểm số lên tới 14,32 điểm. HNX-index đảo chiều ngoạn mục, ghi được 2,25 điểm tương đương với 3,24% giá trị điểm số vượt trên mức 71 điểm.

Hai sàn tăng hết tốc lực

(ANTĐ) - Khởi động phiên giao dịch đầu tháng mới, cả hai sàn Vn-index và HNX-index đều gia tăng mạnh mạnh mẽ giá trị điểm số. Đây là phiên tăng điểm thứ 4 liên tiếp trên sàn Hose với điểm số lên tới 14,32 điểm. HNX-index đảo chiều ngoạn mục, ghi được 2,25 điểm tương đương với 3,24% giá trị điểm số vượt trên mức 71 điểm.

Ngay từ thời điểm mở phiên, sàn Hose đã tạo được sự hứng khởi với số điểm lớn có được tại phiên trước. Tuy nhiên, mức thanh khoản lúc này suy giảm nhẹ, chỉ còn ở mức hơn 20 tỉ đồng với chưa đầy 1 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Chỉ số Vn-index thực sự được “đánh thức” khi chuyển sang đợt khớp lệnh liên tục. Dòng tiền đổ mạnh vào thị trường, dư mua tăng mạnh mẽ khiến dư bán tại nhiều mã trống trơn.

Bộ tứ mã chủ lực trên thị trường tiếp tục được thu gom với số lượng cổ phiếu lớn thúc đẩy giá trị các mã BVH, MSN, VPL, VIC nhanh chóng tăng trần, VNM cũng tăng mạnh, gần đạt mức trần. Trong đó, BVH tăng 2.500 đồng, đạt trần, giá trị đạt 84.500 đồng/cổ phiếu, MSN đạt trần với 106.000 đồng, VIC đạt trần, giá trị ở 116.000 đồng và VPL với 64.500 đồng/cổ phiếu…

Sắc xanh trở lại trên toàn thị trường chứng khoán
Sắc xanh trở lại trên toàn thị trường chứng khoán

Lực tăng mạnh xuất phát từ nhóm cổ phiếu có vốn hóa lan rộng khắp, các mã lớn, nhỏ trên thị trường đều vươn lên với sức tăng mạnh với rất nhiều mã đạt mức trần như: CTG, DPM, FPT, ITA và các mã như ITC, KBC, IJC, HVX… SSI theo xu hướng chung của thị trường cũng nhanh chóng về trần với giá trị đạt 17.200 đồng/cổ phiếu, dư mua tăng ổn định trong khi dư bán lại trống trơn, tổng khối lượng giao dịch đạt trên 1,8 triệu cổ phiếu. Tính đến hết phiên, SSI vẫn là mã giao dịch tích cực nhất trên thị trường, đồng thời là một trong những mã giao dịch thành công nhất thông qua hình thức thỏa thuận bên cạnh VNM và CTI.

Chốt phiên, sàn Hose ghi được tổng số 14,32 điểm (3,4%) đưa chỉ số Vn-index lên mức 435,69 điểm với mức thanh khoản tăng vọt lên 580,8 tỉ đồng tương đương với gần 34 triệu cổ phiếu khớp lệnh thành công. Diễn biến tại phiên này cũng như những phiên gần đây cho thấy, thị trường đang phản ứng tích cực với thông tin lệnh thị trường sẽ được áp dụng trên sàn Hose trong tháng 6 này.

Thống kê toàn thị trường có 208/282 mã giao dịch tăng giá trị, chiếm 74,3% tổng số mã giao dịch. Ngoài sức tăng mạnh tại các mã bluechip còn có các mã nằm trong nhóm midcap và penny như VFG, TRA, VCF… Chỉ có 35 mã suy giảm, mức giảm tối đa gần bằng 5% giá trị cổ phiếu tại một số mã như LHG, CTI, PAC, ASM… và 39 mã đứng giá tham chiếu.

Khối lượng của các mã giao dịch tại phiên này đều tăng đáng kể. Trong đó, tăng ổn định với khối lượng lên tới 1,8 triệu cổ phiếu, SSI tiếp tục dẫn đầu thị trường về mức thanh khoản. Hai mã EIB và ITA giao dịch tích cực, khối lượng đều đạt trên 1,6 triệu cổ phiếu. Các mã STB và ITC lần lượt đứng trong nhóm với khối lượng đạt 1,2 và 1 triệu cổ phiếu. Sức tăng mạnh của toàn thị trường khiến giá trị của các mã trong nhóm này đều tăng từ 100 đồng – 800 đồng/cổ phiếu.

Với nỗ lực đảo chiều trên sàn HNX (Ảnh minh họa)
Với nỗ lực đảo chiều trên sàn HNX (Ảnh minh họa)

Sau phiên đảo chiều bất thành ngày hôm qua, sàn HNX đã tạo được động lực để vươn lên tại phiên này. Giao dịch tăng mạnh, các mã vốn hóa lớn tăng tốc, giá trị tại các mã đều tăng như ACB tăng 500 đồng, HBB tăng 300 đồng, NVB tăng 100 đồng, SHB tăng 200 đồng… nhiều mã đạt trần như KLS, PVI, PVX, PVS, VCG đã nhanh chóng tỏa rộng khắp thị trường. Bảng giao dịch lúc này ghi nhận sự trở lại của hầu hết các mã lớn nhỏ trên thị trường với phần lớn các mã đạt trần như SGH, HGM, HAD, DXP, CVN, D11, VNF… HNX-index quay đầu tiến thẳng lên trên ngưỡng 70 điểm, sắc xanh tiếp tục được củng cố cho đến hết phiên.

Đóng cửa thị trường, sàn HNX ghi được 2,21 điểm tương ứng với 3,18% giá trị điểm số, đưa chỉ số HNX-index lên mức 71,69 điểm. HNX-index một lần nữa thoát khỏi chuỗi giảm điểm kéo dài trong 3 phiên liên tiếp. Tổng mức thanh khoản đạt 280 tỉ đồng tương đương với 27,3 triệu cổ phiếu khớp lệnh thành công.

Giao dịch tích cực nhất trên sàn HNX tại phiên này là mã THV với khối lượng lên trên 2,6 triệu cổ phiếu khớp lệnh, giá trị tăng thêm 200 đồng/cổ phiếu, dẫn đầu thị trường về mức thanh khoản. Tiếp đó là KLS với gần 1,9 triệu cổ phiếu. PVX và VND khớp lệnh với hơn 1,5 triệu cổ phiếu, giá trị cùng tăng 500 đồng/cổ phiếu và SHN với 1,1 triệu cổ phiếu.

Bùi Tuyết