Hải quan điện tử: Doanh nghiệp “tố” đường truyền hay nghẽn

ANTĐ - Theo đánh giá của các doanh nghiệp, thủ tục hải quan ngày càng phát triển theo hướng hiện đại hỗ trợ đắc lực cho hoạt động thương mại xuất nhập khẩu. Tuy nhiên vẫn còn những vướng mắc như lỗi đường truyền, đặc biệt là vào những ngày cuối tuần khiến hàng hóa ứ đọng. 

Doanh nghiệp kiến nghị cần nâng cấp đường truyền khai báo tránh tình trạng ùn tắc

Ngày 23-8, Cục Hải quan TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp nhằm tháo gỡ những khó khăn mà các doanh nghiệp gặp phải trong quá trình thực hiện các thủ tục hải quan điện tử. Trong 8 tháng đầu năm 2012, Hải quan Hà Nội đã làm thủ tục cho 532.257 tờ khai với kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 31 tỷ  USD. 100% các chi cục trực thuộc Hải quan Hà Nội đã triển khai thủ tục hải quan điện tử, thu hút hơn 5.000 doanh nghiệp tham gia. 

Theo nhận xét của đại diện nhiều doanh nghiệp, thủ tục hải quan điện tử có thể coi là một bước tiến quan trọng trong việc cải cách, hiện đại hóa thủ tục khai báo hải quan. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều doanh nghiệp đã gặp phải vướng mắc. Đại diện Công ty Tiếp vận Thăng Long cho biết, thủ tục hải quan điện tử đã giảm thiểu thời gian và thủ tục cho doanh nghiệp giúp thông quan nhanh, giảm giao tiếp giữa nhân viên Hải quan và doanh nghiệp qua đó hạn chế những hành vi tiêu cực. 

“Thời gian thông quan theo cách truyền thống mất khoảng vài giờ thì với thủ tục hải quan điện tử có những bộ tờ khai chỉ mất 5 phút là có ngay kết quả thông quan. Tuy nhiên, đường truyền khai báo thời gian qua lỗi rất nhiều, đặc biệt là vào ngày cuối tuần. Thực tế này đã khiến nhiều lô hàng không thể hoàn thành thủ tục mở tờ khai trong ngày, thậm chí phải rời sang tuần sau mới có thể hoàn thành”, đại diện công ty này cho biết.

Các doanh nghiệp khác cũng bức xúc, đường truyền của cơ quan Hải quan hay bị lỗi, nghẽn mạng, gây khó khăn với những lô hàng cần thông quan gấp. Lỗi đường truyền còn khiến một bản khai hải quan nhưng lại có nhiều số tiếp nhận khiến doanh nghiệp phải làm công văn xin hủy tờ khai theo quy định, gây mất thời gian và tạo thêm khó khăn cho doanh nghiệp khi làm thủ tục hải quan.

Ông Dương Quốc Phi- Trưởng phòng xuất nhập khẩu - Công ty TNHH Công nghiệp Chính xác Việt Nam 1 chia sẻ: “Chúng tôi chuyên sản xuất, xuất khẩu các linh kiện ô tô, xe máy trong và ngoài nước nên thường xuyên phải mở tờ khai hải quan. Mong muốn của chúng tôi là làm sao thủ tục nhanh gọn trong 1 ngày, vừa mở tờ khai vừa lấy hàng về, tạo điều kiện để có thể xuất khẩu theo đúng lịch trình đã đặt ra. Thế nhưng những trục trặc về đường truyền đã khiến doanh nghiệp mất rất nhiều thời gian, xuất hàng chậm, làm mất uy tín trong mắt bạn hàng”.

Ngoài lỗi đường truyền các doanh nghiệp cho biết thêm, việc khai báo hải quan với những lô hàng nhập khẩu có từ 1.000 đến 5.000 dòng hàng ngoài khó khăn nghẽn mạng còn phải in thêm phụ lục tờ khai hàng hóa. Mỗi bản phụ lục chỉ khai được 10 dòng hàng, như vậy mỗi lô hàng nêu trên phải khai báo hàng trăm trang giấy kèm theo hàng loạt chứng từ, như vậy sẽ rất mất thời gian khai báo và gây lãng phí. Doanh nghiệp  kiến nghị cơ quan hải quan bỏ việc in hồ sơ giấy của các dòng hàng để tính C/O nhằm giảm bớt các thủ tục phức tạp. 

Đại diện Cục Hải quan Hà Nội cho biết, đơn vị đã có những giải pháp cụ thể nhằm nâng cấp đường truyền, giúp việc khai báo hải quan điện tử thuận tiện hơn. Với lỗi một bản khai cho 1 lô hàng nhưng doanh nghiệp lại có nhiều số tiếp nhận, cơ quan hải quan đã ghi nhận và khắc phục ngay sau khi nhận được phản ánh. Trường hợp của lô hàng có hàng ngàn dòng hàng, phải in hồ sơ giấy của từng dòng hàng để tính C/O, Hải quan Hà Nội sẽ ghi nhận và xem xét để cải tiến cho phù hợp nhằm giảm bớt thủ tục hành chính cho doanh nghiệp…