Hai ông Trần Bá Dương và Trần Đình Long vào danh sách tỷ phú USD thế giới

  • 06/03/2018 22:27
  • 0 bình luận
  • Mai Anh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 6/3, Tạp chí Forbes (Mỹ) đã công bố danh sách tỷ phú thế giới năm 2018. Theo đó, Việt Nam năm nay có 4 tỷ phú USD gồm: Chủ tịch VinGroup Phạm Nhật Vượng, Tổng Giám đốc VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long và Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP ô tô Trường Hải - Thaco Trần Bá Dương.

Hai ông Trần Bá Dương và Trần Đình Long vào danh sách tỷ phú USD thế giới ảnh 1

Việt Nam lần đầu tiên có 4 người lọt vào danh sách tỷ phú USD của Tạp chí Forbes

Đây là năm thứ sáu liên tiếp ông Phạm Nhật Vượng có tên trong danh sách này, với tài sản 4,3 tỷ USD, xếp hạng 499 thế giới, tăng 1,9 tỷ USD so với năm ngoái. Ông lần đầu được Forbes vinh danh vào năm 2013, với 1,5 tỷ USD, đứng thứ 974.

Trong khi đó, đây là lần thứ hai bà Nguyễn Thị Phương Thảo góp mặt trong danh sách tỷ phú thế giới, với tài sản 3,1 tỷ USD, xếp hạng 766.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo từng là thành viên Ban giám đốc của một số ngân hàng thương mại tại Việt Nam trước khi gia nhập Ngân hàng Phát triển TP.HCM (HDBank) trong vai trò Phó Chủ tịch HĐQT. Bà hiện còn đảm nhận vị trí Tổng Giám đốc tại hãng hàng không VietJet Air.

Tiếp bước 2 vị trên, Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương và Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long là 2 tỷ phú mới của Việt Nam năm nay. Cả hai có tài sản lần lượt 1,8 tỷ USD và 1,3 tỷ USD, xếp hạng 1.339 và 1.756 thế giới.  

Ông Trần Đình Long thành lập Hòa Phát năm 1992 tại Hà Nội. Tập đoàn này hiện sản xuất thiết bị văn phòng, thép ống, thép xây dựng và được coi là nhà sản xuất thép lớn nhất Việt Nam.

Trong khi đó, ông Trần Bá Dương thành lập Công ty Ôtô Trường Hải (Thaco) năm 1997. Ban đầu, họ bán xe, sau đó dần lắp ráp xe cho các thương hiệu nước ngoài, như Kia, Mazda và Peugeot. Năm 2016, Thaco trở thành hãng ôtô lớn nhất Việt Nam, với 32% thị phần, theo Forbes. Ngoài ra, Thaco còn sản xuất xe bus thương hiệu Việt và xe tải. 

Hai ông Trần Bá Dương và Trần Đình Long vào danh sách tỷ phú USD thế giới ảnh 2

Danh sách 4 tỷ phú USD người Việt Nam trên Tạp chí Forbes

Trên thế giới, vị trí giàu nhất năm nay thuộc về ông chủ Amazon - Jeff Bezos, với 112 tỷ USD. Từ tháng 10/2017, ông đã chính thức vượt Gates để giành vị trí này. Đồng sáng lập Microsoft hiện có 90 tỷ USD. Theo sau là huyền thoại đầu tư Warren Buffett (84 tỷ USD) và Chủ tịch kiêm CEO LVMH - Bernard Arnault (72 tỷ USD).

Đây là năm thứ 32 Forbes công bố danh sách người giàu thế giới. Số tỷ phú toàn cầu lại tiếp tục lập kỷ lục, với 2.208 người. Tổng cộng, họ sở hữu 9.100 tỷ USD, tăng 18% so với năm ngoái. 20 người giàu nhất hành tinh có tổng tài sản tương đương GDP Mexico.

Người có tài sản tăng mạnh nhất năm nay là ông chủ Amazon – Jeff Bezos với 39,2 tỷ USD. Đây cũng là mức tăng lớn nhất kể từ khi Forbes bắt đầu công bố danh sách này.

Năm qua, thế giới tạo ra thêm 259 tỷ phú mới trong nhiều lĩnh vực, từ công nghệ, hàng không vũ trụ đến váy cưới. Trung Quốc đóng góp nhiều đại diện nhất, với 89 tỷ phú. Theo sau là Mỹ với 18 người. Đây cũng là lần đầu tiên Trung Quốc có hai tỷ phú lọt top 20, là ông chủ Tencent – Ma Huateng (thứ 17) và ông chủ Alibaba – Jack Ma (thứ 20).

Tin cùng chuyên mục