Hai bản án chung thân cho kẻ giết hại hàng loạt phụ nữ ở Nga và Ukraine

ANTD.VN - Mới đây, Tòa án thành phố Mátxcơva (Nga) đã ra phán quyết đối với Bakhtier Matyakubov (46 tuổi), người Uzbekistan về tội giết người. Các nạn nhân của Bakhtier là 5 phụ nữ ở Mátxcơva và tỉnh Mátxcơva, Nga. Ngoài ra, hắn còn sát hại 5 người khác ở Ukraine và Uzbekistan…

Hai bản án chung thân cho kẻ giết hại hàng loạt phụ nữ ở Nga và Ukraine ảnh 1Bakhtier đã nhận 2 bản án chung thân 

Từng có nhiều tiền án

Bakhtier đã thực hiện tất cả 10 vụ giết người này vào đầu năm 2015. Để không bị bắt, hắn thường xuyên di chuyển giữa các nước Nga, Ukraine và Uzbekistan. Nạn nhân đầu tiên của hắn là chị Yulia Anpilova (36 tuổi). Người phụ nữ này bị sát hại vào ngày 1-1-2015 tại Mátxcơva. 

Theo tài liệu điều tra, tại quê nhà Uzbekistan, Bakhtier từng phải ngồi tù về các tội trộm cắp tài sản và hiếp dâm. Hắn bị vợ phản bội khi đang chấp hành hình phạt tù. Năm 2007, Bakhtier lại vào tù về tội cướp tài sản. Tháng 10-2014, hắn được tha tù trước thời hạn, sau đó thuê căn hộ ở Mátxcơva và mời bạn gái từ Saint Petersburg tới cùng đón năm mới.  

Nhưng, ngày 31-12-2014, họ cãi nhau vì Bakhtier phát hiện trong điện thoại của bạn gái có tin nhắn của người đàn ông khác. Cô ấy bỏ chạy khi hắn nổi điên lên. Bakhtier lái xe đuổi theo và nhìn thấy bạn gái đang nói chuyện với một người đàn ông trên sân ga Kursky ở Mátxcơva.

Bakhtier đã khai rằng, lúc đó hắn định lao tới giết cả 2 người, nhưng kiềm chế được vì sợ bị bắt tại chỗ. Trên đường trở về nhà, Bakhtier cho một phụ nữ đi nhờ xe. Đây chính là chị Yulia. Do vừa cãi nhau với mẹ mình và cũng định đến nhà bạn đón năm mới, chị Yulia đồng ý đi dạo quanh thành phố Mátxcơva với Bakhtier. 

Tưởng nhầm chị Yulia là gái bán dâm, sau đó khi biết chị này nói dối rằng mình đã có chồng, Bakhtier nổi điên, rút dao đâm nhiều nhát vào vùng ngực khiến chị Yulia tử vong tại chỗ rồi chở thi thể nạn nhân tới con mương ở huyện Ramensky, tỉnh Mátxcơva phi tang. Hài cốt của nạn nhân được tìm thấy vào ngày 28-9-2017. 

Sau khi giết chị Yulia, Bakhtier liền trở về Uzbekistan và đã sát hại 3 người phụ nữ. Đầu tháng 3-2015, hắn di chuyển đến Ukraine và giết thêm 2 nạn nhân nữa. Khi chuẩn bị giết một phụ nữ Ukraine khác, hắn bị 2 con của người này phát hiện. Sau đó, Bakhtier lập tức quay trở lại Nga.

Có thể phải nhận bản án tù chung thân thứ ba

Ngày 17-3-2015, hắn lại dùng dao đâm trúng tim bà Elmira Gusenko (44 tuổi) khi người phụ nữ này dắt chó đi dạo trong công viên Izmailovo ở Mátxcơva khiến nạn nhân chết tại chỗ. Sau đó, Bakhtier ném chiếc áo khoác vào thùng rác vì bị dính máu của bà Elmira. Nạn nhân tiếp theo của tên điên này là nhân viên của cửa hàng bánh kẹo, chị Natalia Yelkina (35 tuổi).

Ngày 4-4-2015, Bakhtier dùng dao đe dọa, buộc chị Natalia phải đưa tiền cho hắn. Khi thấy chị Natalia định chống trả, hắn lao tới đâm nhiều nhát khiến nạn nhân gục xuống sàn nhà. Bakhtier lấy đi gần 3.000 Rúp và chiếc túi xách của nạn nhân. Chị Natalia đã tử vong ngay sau đó.

Ngày 5-4-2015, Bakhtier lại sát hại bà Irina Chekanova (53 tuổi), nhân viên cửa hàng các thiết bị y tế ở thành phố Balashikha, tỉnh Mátxcơva. Theo lời khai của Bakhtier, hắn đâm liền 8 nhát dao vào ngực, cổ nạn nhân “để xả stress”. Khi đâm nhát cuối cùng, Bakhtier đã xoay con dao để đảm bảo chắc chắn rằng nạn nhân đã chết. Hắn lấy một số hàng hóa và quay lại Mátxcơva.

Chị Yulia Lebezhina (26 tuổi) - nhân viên cửa hàng bán dụng cụ tình dục ở phố Nizhegorodskaya, Mátxcơva là nạn nhân cuối cùng của Bakhtier.

Ngày 9-4-2015, hắn đã đâm 15 nhát dao vào cổ, đầu, tim khiến chị Yulia tử vong tại chỗ và lấy đi 8.000 rúp cùng một số hàng hóa. Sau đó, Bakhtier liền di chuyển sang Ukraine, nhưng đã bị bắt tại Kiev theo lệnh truy nã của nước này và bị kết án tù chung thân vào đầu năm 2017. 

Bakhtier bị dẫn độ về Nga vào tháng 12-2017. Ngày 2-4-2019, Tòa án Mátxcơva đã tuyên phạt Bakhtier tù chung thân. Trong thời gian tới, hắn sẽ bị dẫn độ sang Uzbekistan và rất có thể phải nhận thêm bản án tù chung thân thứ ba.